10 Nguyên tắc cơ bản cho người đi xe đạp

Đạp xe là bộ môn thể thao đang được yêu thích hiện nay. Để đạt được hiểu quả hơn trong môn thể thao thú vị này. Bạn cần có những nguyên tắc khi luyện tập riêng. Hãy cùng Giant International tìm hiểu 10 nguyên tắc cơ bản trong bài viết dưới đây nhé.

1. Có một kế hoạch.

Trong cả một lộ trình bạn cần có một kế hoạch rõ ràng. Tùy thuộc vào mục đích và khả năng thể lực mà bạn đặt cho mình những kế hoạch phù hợp. Một kế hoạch tốt là kế hoạch có cường độ có theo chiều hướng tăng theo thời gian. Sau khi đã hoạch định, hãy theo dõi sát sao, đồng thời đánh giá kịp thời hiệu quả để có những điều chỉnh phù hợp.

2. Hãy chuẩn bị để phế bỏ kế hoạch.

Bạn đang lên kế hoạch cho khoảng thời gian đạp dài 50 phút, nhưng đôi chân của bạn cảm thấy như bạn mỏi nhừ và không thể tiếp tục. Đừng cố gắng khi bạn đã quá kiệt sức, dừng lại nghỉ ngơi. Đôi khi việc không đạt được mục tiêu sẽ khiến bạn  khó chịu. Nhưng hãy lấy đó làm động lực để điều chỉnh lại quá trình luyện tập tốt hơn. Hãy nhớ, kế hoạch của bạn tạo nên là để bạn tốt hơn mỗi ngày.

3. Bảo dưỡng xe thường xuyên

Mỗi tuần một lần, hãy chăm sóc cho “người bạn đồng hành” của bạn . Kiểm tra các bộ phận xe thường xuyên để có những sửa chữa kịp thời. Rửa xe thường xuyên cũng là một cách bảo dưỡng đơn giản và hiệu quả.

Bảo dưỡng xe đạp thường xuyên sẽ giúp cho xe hoạt động hiệu quả hơn

4. Hãy tập luyện sức khỏe nhiều hơn

Như các bạn biết, đạp xe là bộ môn đòi hỏi dùng nhiều sức lực. Các bài tập bổ trợ ngoài việc đạp xe như: bơi lội, chạy bộ, tập gym… sẽ góp phần cải thiện sức khỏe của bạn đáng kể. Đồng thời nó cũng giúp bạn có động lực luyện tập hơn, thay đổi môi trường luyện tập, giúp mang lại nhiều cảm hứng khi rèn luyện.

5. Học hỏi từ những người đi trước

Những người đi trước trong bộ môn này luôn là người ít nhiều có những kinh nghiệm quý báu để bạn học hỏi thêm. Những kiến thức này còn hữu ích và giá trị hơn rất nhiều việc bạn đọc và tổng hợp các thông tin trên sách vở. Hãy lắng nghe, tìm tòi học hỏi và thực hành cùng những người “tiền bối” về đạp xe để đạt được hiệu quả nhất trong tập luyện.

Bạn nên học hỏi từ những người có kinh nghiệm về xe đạp

6. Hãy suy nghĩ cải tiến.

Bạn phải luôn phải có những suy nghĩ tiến về phía trước. Đặt ra cho bản thân những mục tiêu nâng cao khả năng của bạn mỗi ngày và kiên trì thực hiện. Hãy đảm bảo rằng ngày hôm nay bạn sẽ đạt được mục thành tích cao hơn ngày hôm qua.

7. Duy trì quá trình tập luyện

Đừng bỏ ngang quá trình luyện tập một thời gian dài, việc này sẽ khiến sự tập luyện bạn trở nên không hiệu quả. Vì cơ chế cơ thể sẽ phải làm quen từ đầu với cường độ tập luyện. Tuyệt đối không nên suy nghĩ rằng, sẽ tập bù vào khoảng thời gian với cường độ cao hơn, việc này chỉ làm bản thân bạn bị quá sức mà lại không mang lại hiệu quả tốt.

8. Tập luyện trí não.

Trong một hành trình đạp, hãy tập luyện sự tập trung tuyệt đối. Đừng để đầu óc xao nhãng, chi phối bởi những thứ xung quanh. Việc tập luyện trí não, cân bằng cảm xúc khi đạp xe sẽ khiến cho bạn tiết kiệm sức lực cũng nhưng tăng khả năng đạp lên rất nhiều.

Giữ cho tinh thần thoải mái rất tốt khi đạp xe

9. Ăn.

Cần bổ sung đầy đủ năng lượng và thức ăn vào mỗi buổi luyện tập. Một lưu ý nhỏ cho các bạn là không nên ăn quá no hoặc quá đói trước khi đạp xe. Khoảng cách giữa bữa ăn và thời gian bắt đầu đạp xe nên là khoảng 15p-30p.

10. Thưởng thức chuyến đi.

Bạn đã có một công việc. Làm việc chăm chỉ để đi xe đạp, nhưng đừng bao giờ làm việc khi đạp xe. Hãy thư thái, thoải mái khi đạp xe. Việc vận động kết hợp với đầu óc thoải mái sẽ giúp giảm đi nguy cơ mắc các bệnh về tâm lý đáng kể.

—————————————————————–
Hãy đến ngay Giant Việt Nam tại 100 Hải Thượng Lãn Ông, Quận 5 HCM là nhà phân phối độc quyền và duy nhất của thương hiệu xe đạp Giant nổi tiếng thế giới, bạn sẽ có mức giá tốt nhất, chất lượng sản phẩm và dịch vụ bảo hành chính hãng.