Đường về nhà: Bắc Kinh – Hà Nội (Ngày 1)

Học ở Bắc Kinh năm nay là năm thứ 2, năm ngoái thì về bằng tàu, 3 ngày, lại còn ghế cứng, hồi đấy đã thấy cùng cực lắm rồi. Và rồi đến năm nay, nghỉ đông hơi sớm, và quyết định ko Tàu mà cũng chẳng máy bay, đi xe đạp!!! Nghe có vẻ điên rồ, chính mình cũng cảm thấy như vậy, vì mùa đông luôn dưới 0 độ, BK-HN cũng hơn 3000km~. Cho đến hôm nay, đến lúc này, ngày đầu tiên của năm 2014, khi mà mình đang ngồi viết những dòng này, mình đã đi được 6 ngày. Một xe, 1 người, đồ sửa xe, liên hệ chỗ ở trên Couch China. Thực sự thì lúc đó trong thẻ chỉ còn 2000 tệ, tương đương với 7 triệu, thì mua 1 em máy ảnh loại 2hand mất 500 tệ, dắt túi 1500 tệ và thế là lên đường.

Day 1: 26/12: Bắc Kinh – Bảo Định: 154km, nhiệt độ -8 đến 1 độ
Tổng tiêu: 15 tệ ( 1 tệ =3500vnd), ở: free
Ngày đầu tiên, 6h dậy, đêm hôm trước vì quá hồi hộp nên cơ bản là ko ngủ được, chập chờn ngủ đc tí từ 3h đến 6h dậy, ăn sáng rồi khoác lên ngưới 1 đống trang bị (2 quần, 3 áo, bảo vệ đầu gối, cổ tay, khẩu trang, mũ bảo hiểm…), rồi vác 1 cái balo vs 1 cái túi đưng đồ sửa xe, áo mưa các kiểu xuống nhà xe, chằng chằng chéo chéo. Hôm qua xem dư báo thời tiết thấy bảo gió Bắc cấp 3-4, gió cứ rít như j, tay cóng lại ko làm đc j, 7h10 xong, xuất phát!! Đi được 5 phút phải dừng lại vì cái bao đằng sau vướng chân. 7h15 đường đông, toàn xe là xe, mất 7h hơn vs mình là sớm đột xuất nhưng vs người khác là giờ cao điểm, cảm giác như đã ngủ đông mất mấy năm 

8h30, đèn đỏ, dừng lại uống nước, mở chai nước ra, nước đã đóng thành băng, ngay cả khẩu trang cũng đông lại vì hơi nước kết tụ, thở ra khói như bố nhả thuốc lào. Lôi điện thoại ra tìm đường, không phản ứng, vì tay quá lạnh, ko chấm chấm quẹt quẹt đc cái màn hình, haizz. Phải mất tận 3 tiếng mới thoát ra được vành đai 5, ra đến quốc lộ. À, lúc ý còn gặp 1 Tây ba lô đang ngồi viết cái biển nhỏ nhỏ nội dung “Xin đi nhờ xe” bằng tiếng Trung, thấy nhớ nhớ cái cảnh đi nhờ xe hồi hè lúc đi miền Tây Trung Quốc, cũng cầm 1 cái biển, đi dọc đường, trạm xăng hay trạm soát vé, chỗ rửa xe, chỗ nào xe nhiều là xán đến hỏi, haizz, nghèo ko có tội, cứ đi là đến.

11h30, vẫn lòng vòng ở ngoại thành Bắc Kinh, lúc đó mới ý thức được BK to và khó chịu như nào. Dừng lại trên cầu, nghỉ 5 phút, lôi máy ảnh ra chụp theo cái kiểu tự kỉ, hẹn 10s đếm ngược.

12h, Vào quán ăn gọi cơm vs cả 2 cái đùi vịt, hết có 12 tệ. Ngày đầu tiên nên đạp rất là hăng, nhìn đồng hồ đo km, có lúc còn kéo lên đc 25km/h, sướng! Thực ra từ tháng trước, 27/11 thì phải, mình cũng thử đạp Bắc Kinh-Thiên Tân đi về 300km, thấy ok, nên hôm nay mới dám dấn thân lên đường.

Quốc lộ cứ trơ trọi, cây khô khốc, nước đóng băng, ruộng vườn xơ xác. Buồn buồn dừng lại mua chai Pepsi, quá đã!


Xa xa là cây cầu ngắm trăng đêm trung thu, cái mảng bên dưới trước đây là nước, còn bây giờ thì…

4h30 trời đã bắt đầu tối, đến hơn 5h là phải bật đèn pin vs cả đèn đuôi xe rồi. Quốc lộ không có đèn đường, nhìn bòng mình in lên cây thông mà cũng giật mình, tí ngã
Còn khoảng 20km nữa thì chủ nhà mà mình xin ở nhờ gọi điện, mình bảo chắc 7h mới đến nơi, em ý kêu đợi rồi cùng đi ăn. Nói một chút về em này, em ý 93, họ Vương, tên j đó, mình quen gọi nick, nên toàn gọi tiểu Vương. Em ý học năm 3, và mình là người đâu tiên xin ở nhờ chỗ em ý thế nên em ý rất chi là nhiệt tình. Cũng rất trùng hợp, vì 18/1 em ý cũng có ý định đển Hà Nội, thế nên chúng mình coi như hòa, trao đổi chỗ ở.

7h kém, gần đến nơi thì bị tuột xích, chỉnh số ko đc, rút gang tay ra lắp xích, aizz
Nhìn thấy cái biển Đại Học Hà Bắc, học viên Công Thương mà mừng rơn, gọi điện cho em ý, thì em ý vs bạn trai em ý đã đợi sẵn ở cổng. Em ý bé bé, còn trẻ hơn cả cái tuổi 21, nhìn rất thân thiện. Em ý hét bạn người yêu dắt xe cho mình. Cứ vừa đi vừa nói chuyện, nghe em ý bảo đã mua sẵn đồ cho mình để ngày mai mang đi đường ăn, giật mình, ngạc nhiên! Nhiệt tình đến phát ngại. Ăn cơm, em ý cứ liên tục đưa khăn giấy cho mình, vì nước mũi cứ gọi là chảy ròng ròng, hic. Em ý cứ tranh trả tiền, ngại tập 2. Theo như lý luận của em ý thì chủ nhà tiếp đãi đấy là chuyện đương nhiên. Về đến kí túc, phòng của em ý tổng cộng có 6 người, giường tầng, xong màn chào hỏi, thực sự rất muốn đi tắm, vì cả ngày vừa bụi vừa bẩn, nói là lạnh nhưng bên trong mồ hôi tuôn tã~~. Bạn em ý thông báo tin buồn bảo 9h đã cắt nước rồi. Em ý lon ton đi lấy nước nóng cho mình, lấy quần áo em ý cho mình mặc dù mình có mang đồ theo, cảm giác cứ như chăm em vậy, xúc động tập tiếp theo! 

Mình lôi quyển sách mình mang theo tặng cho em ý. Lần này đi chủ yếu là xin ở nhờ, thế nên mình mang theo mấy quyển sách, đồ lưu niệm nhỏ nhỏ, postcard, rải hết chỗ này chắc là về đến nhà, quá nặng!

11h kí túc ngắt điện toàn tập, đến giờ hoàng đạo, trong khi mình chưa kịp sạc điện thoại, đèn pin, máy ảnh!!! Cũng may laptop em ý còn pin, sạc nhờ đc 1 ít. Kết thúc ngày 1 lúc 12h hơn trong trạng thái chân đau, mông ê ẩm, sáng mai 6h30 dậy!

nguồn: phuot.vn

—————————–

Hãy đến ngay Giant Việt Nam tại 100 Hải Thượng Lãn Ông, Quận 5 HCM là nhà phân phối độc quyền và duy nhất của thương hiệu xe đạp Giant nổi tiếng thế giới, bạn sẽ có mức giá tốt nhất, chất lượng sản phẩm và dịch vụ bảo hành chính hãng.