Bảo dưỡng xe đạp như thế nào là đúng cách?

Trong quá trình sử dụng, chắc hẳn ít nhiều chiếc xe của bạn cũng bị “giảm chất lượng”. Việc bảo dưỡng xe đạp thường xuyên sẽ giúp cho chiếc xe bạn cải thiện nên rất nhiều. Nhưng bảo dưỡng xe đập như thế nào là đúng cách?. Hãy cùng Giant International cùng tìm hiểu kĩ hơn trong bài viết dưới đây nhé.

1. Vệ sinh xe thường xuyên

Nhất là khi xe bạn đi đường dài, nhất là khi bạn đi trong thời tiết mưa. Thời gian trung bình tốt nhất để vệ sinh xe là khoảng 2 tuần/1 lần (Tùy thuộc vào quãng đường bạn đã đi  mà thời gian có thể thay đổi). Khi rửa xe, nên sử dụng kèm một chút xà phòng thay vì chỉ dùng nước thường để việc rửa xe đạt hiệu quả cao hơn.

Sau khi đã rửa sạch sẽ các vết bẩn trên chiếc xe của bạn. Bạn nên vệ sinh các chi tiết nhỏ bên trong xe, việc này cũng không cần thực hiện quá thường xuyên, thông thường sau khi đi một quãng đường dài , hoặc tầm  5-6  tháng bạn mới phải thực hiện một lần. Chú ý tháo rời các bộ phận nhỏ trên xe, sau đó dùng  khăn lau sạch bui bẩn. Đừng quên tra dầu mỡ vào các bộ phận sau khi đã lau chùi nhé.

Vệ sinh xe giúp tăng tuổi thọ của xe đạp

2. Kiểm tra bộ Group xe

Đối với group xe sử dụng lâu ngày thì chỉ mòn chứ khó hỏng. Khi đã quá mòn bạn nên thay một bộ group mới. Thông thường bộ group sử dụng lâu ngày thường bám bụi bẩn,  cách tốt nhất là vệ sinh bằng cách dùng dầu, mỡ  để tra vào xích và các bánh răng.

Lưu ý: bộ group xe được coi là phần quan trọng nhất nên khi vệ sinh tránh xịt nước vào vòng bi có thể làm chết vòng bi. Tốt hơn hết bạn nên lau chùi và xịt nước dọc theo đùi đĩa tránh xịt ngang trực tiếp. Khi rửa xe xong thì nên để xe nằm ngang với mặt đất, và hong khô xe.

Nên thường xuyên kiểm tra bộ group set

3. Kiểm tra phanh xe

Phanh xe là một bộ phận quan trọng ảnh hưởng trực tiếp sự an toàn của bạn trong mỗi chặng đường. Thông thường, sau một khoảng thời gian sử dụng, sẽ có hiện tượng bị mòn thắng, nhão thắng dẫn đến tình trạng phanh không ăn. Cách đơn giản để kiểm tra hoạt động của phanh xe là cho bánh xe quay sau đó bóp thắng lại. Nếu sau một khoảng thời gian, bánh mới dừng lại, hoặc có trường hợp kèm theo những tiếng kêu khó chịu thì bạn phải kiểm tra ngay để có thể phòng tránh những trường hợp gây mất an toàn khi đi xe. Bạn cũng có thể tự khác phục bằng cách đơn giản như: tự tăng thắng (nếu bóp thắng sâu mới ăn), còn trường hợp má phanh quá mòn thì có thể thay má phanh mới, Lưu ý: bạn cần tránh tất cả các hóa chất rơi vào đĩa sau của phanh và má thắng.

Kiểm tra thắng để bảo đảm sự an toàn của bạn

4. Bảo dưỡng định kì tại các cửa hàng uy tín

Có nhiều hỏng hóc trong quá trình đi xe đạp dài ngày mà chúng ta không thể tự quan sát và khắc phục tại nhà được. Chính vì vậy tìm kiếm một cửa hàng sữa chữa xe đạp uy tín, có đội ngũ nhân viên sửa chữa lành nghề sẽ là lựa chọn tốt nhất cho bạn. Thông thường thời gian thích hợp để bạn đưa xe đi bảo dưỡng là tầm 6 tháng đến 1 năm.

Tại Việt Nam, chưa có nhiều nhà phân phối chính hãng của thương hiệu xe đạp nổi tiếng Giant. Và Giant International rất tự hào vì đã trở thành nhà phân phối xe đạp độc quyề tại Việt Nam với những mẫu mã xe đạp và phụ kiện chất lượng cùng chế độ bảo hành nhanh chóng. Đến showroom Giant International tại: 100 Hải Thượng Lãn Ông, Phường 10, Quận 5 hoặc gọi hotline: 0937 440 550 để biết thêm thông tin, cũng như để được tư vấn kĩ càng hơn.