Chọn mẫu xe đạp thể thao phù hợp với nữ giới

Xe đạp thể thao thường có kết cấu đơn giản, gọn nhẹ và bất cứ ai cũng có thể sử dụng. Nhìn chung, xe đạp thể thao của nam giới và nữ giới cũng không khác nhau nhiều. Tuy nhiên, lựa chọn xe đạp thể thao có kích thước phù hợp với nữ giới sẽ giúp điều khiển xe dễ dàng, an toàn và thoải mái hơn. Xe đạp thể thao rất khó phân biệt loại dành cho nam giới và nữ giới. Nói chung, cả 2 loại xe đều có một gióng ngang ở phía trên của khung, nằm ngay giữa 2 chân, gióng ngang này thường dốc xuống trên xe đạp của nữ giới. Thông thường, khi lựa chọn xe nhiều người sẽ không phân biệt điều này. Tuy nhiên, một số phụ nữ, do sự khác biệt về kết cấu cơ thể, phải lựa chọn mẫu xe đạp thể thao dành riêng cho nữ giới.

1. Khung xe

Khi nói đến kích thước, các bộ phận chính của khung xe đạp thể thao là gióng đứng và gióng ngang. Bạn đo kích thước theo chiều dọc của một chiếc xe đạp thể thao bằng cách sử dụng gióng đứng, kéo dài từ cốt yên đến trục giữa. Trục giữa là phần trung tâm hình tròn của khung ngay phía trên mặt đất. Gióng ngang kéo dài khung từ cốt yên đến tay lái. Theo trang web Team Estrogen giải thích, hầu hết xe đạp thể thao của nữ giới sử dụng gióng ngang ngắn hơn, rút ngắn tầm với đến tay lái. Điều này phù hợp với những phụ nữ có thân mình ngắn. Góc độ dốc của gióng đứng trên xe đạp thể thao nữ giới giảm thiểu những hạn chế có thể của gióng ngang ngắn hơn, chẳng hạn như xử lý kém ổn định hơn.

2. Các bộ phận khác của xe đạp thể thao

Ngoài việc thay đổi khung xe đạp, các nhà sản xuất còn tinh chỉnh cả các bộ phận khác của xe đạp thể thao dành riêng cho nữ giới. Ví dụ, tay lái và tay phanh/ tay gạt được thiết kế đặc biệt cho bàn tay nhỏ hơn. Hầu hết các công tyhãng xe đạp như: Xe đạp Giant, Team Estrogen, sử dụng yên dành riêng cho nữ giới, phần phía sau của yên xe rộng hơn để phù hợp với xương ngồi rộng hơn ở nữ giới. Vật liệu khung đã được tinh chỉnh dành cho người lái có trọng lượng nhẹ hơn. Ví dụ, nhiều công ty sử dụng gióng khung hẹp hơn và nhẹ hơn trên xe đạp thể thao của nữ giới, giúp cho việc điều khiển xe dễ dàng hơn.

3. Chiều cao trung bình

Các thiết kế xe đạp thể thao dành riêng cho nữ giới dựa trên các con số trung bình. Một số nhà sản xuất sử dụng chiều cao trung bình của phụ nữ Bắc Mỹ – 163cm – như điểm khởi đầu cho xe đạp thể thao nữ của họ. Ở một số nơi trên thế giới, chiều cao trung bình của phụ nữ cao hơn, lên đến 168cm. Ở những nơi khác, trung bình là gần 155cm. Nhiều công ty cho rằng sử dụng chiều cao trung bình 163cm sẽ phù hợp với nữ giới ở nhiều nơi trên thế giới. Tuy nhiên, những gì bạn nên rút ra từ hệ thống đo lường này là kích thước xe đạp thể thao của nữ giới – và kích thước xe đạp thể thao nói chung – được dựa trên con số trung bình. Không hẳn là bạn có chiều cao ở mức trung bình, do đó đừng cho rằng bạn cần một chiếc xe đạp thể thao nữ giới hoặc một kích thước nhất định mà bỏ qua việc thử một vài chiếc xe với kích cỡ và phong cách khác.

4. Bảng kích thước

Các kích thước cũng dựa trên mức trung bình giống như việc thiết kế xe đạp thể thao. Nó cung cấp một điểm khởi đầu tốt khi chọn mua xe đạp thể thao dàng riêng cho nữ giới. Với một số loại xe đạp thể thao, phụ nữ cao từ 142cm đến 152cm thường đi xe đạp thể thao kích thước rất nhỏ. Phụ nữ có chiều cao dao động trong khoảng 152-160cm thường cần kích thước nhỏ. Kích thước vừa phù hợp với phụ nữ cao từ 160cm đến 165cm, trong khi kích thước lớn thường phù hợp với phụ nữ cao từ 165cm đến 173cm. Kích thước rất lớn thường được dành riêng cho phụ nữ cao hơn 173cm. Những con số này, với một số thay đổi, cũng được áp dụng cho nhiều nhà sản xuất xe đạp thể thao khác.

5. Lợi ích khi lựa chọn chiếc xe phù hợp

Nhiều phụ nữ có thân dài và chân ngắn tự hỏi họ có nên chỉ đi xe đạp thể thao của nam giới hay không. Mặc dù điều này nghe có vẻ hợp lý, phần thân dài cũng có thể có nghĩa là cánh tay ngắn. Nếu bạn có cánh tay ngắn, bạn có thể được hưởng lợi từ tầm với đến tay lái ngắn của xe đạp thể thao dành riêng cho nữ giới, cũng như các đặc điểm khác tập trung vào nữ giới.

————————-

Hãy đến ngay Giant Việt Nam tại 100 Hải Thượng Lãn Ông, Quận 5 HCM là nhà phân phối độc quyền và duy nhất của thương hiệu xe đạp Giant nổi tiếng thế giới, bạn sẽ có mức giá tốt nhất, chất lượng sản phẩm và dịch vụ bảo hành chính hãng.