Công nghệ bánh xe 27.5 inch

1.TRỌNG LƯỢNG NHẸ HƠN

Chiếc xe đạp thấp hơn và trọng lượng bánh xe sẽ giúp bạn leo núi nhanh hơn mà không cần nhiều nỗ lực.

Tổng quát về khối lượng của xe đạp

So sánh trọng lượng của xe đạp có trang bị thiết bị giống nhau nhưng có kích thước bánh xe khác nhau và bạn sẽ thấy rằng có sự khác biệt lớn về trọng lượng của xe. Như dự kiến, những xe đạp có bánh xe 26 inch có phần nhẹ hơn những chiếc có bánh xe 27.5 inch, và nhẹ hơn đáng kể so với 29 inch (nhẹ hơn gần 2kg so với bánh xe từ 29 đến 27.5 inch). Như các bạn biết, nhẹ hơn mỗi gram cũng sẽ giúp các bạn chạy nhanh hơn.

Khối lượng của bánh xe/lốp xe

Trọng lượng nguyên một bộ set bánh xe 27.5 (bao gồm bánh xe, lốp xe và ống bên trong) chỉ lớn hơn 5% so với bộ set tương tự của bánh xe 26 inch. Nhưng so sánh với mức tăng 12% của bộ bánh xe 29 inch và bạn có thể thấy rằng đó chỉ là sự thay đổi trọng lượng khá nhỏ so với thay đổi đường kính của bánh xe.

So sánh trọng lượng

Trọng lượng bánh xe khi không chuyển động

Bánh xe/ lốp xe nhẹ hơn sẽ làm cho chiếc xe nhẹ hơn và làm gia tăng gia tốc – đó chính là sự kết hợp cùng có lợi

 

 

2. HIỆU QUẢ CAO HƠN

Gia tốc tăng và làm giảm sự va chạm cho xe chạy mượt mà hơn, nhanh hơn.

Rollover

Gia tăng đường kính bánh xe sẽ làm giảm góc va chạm (Góc được tính từ vòng ngoài bánh xe đến mặt phẳng). Môt bánh xe 29 inch quay tròn 6 cm2 vùng trở ngại, sẽ hiệu quả hơn 14% so với bánh xe 26 inch. Trong khi đó, bánh xe 27.5 inch lăn tròn cũng bao nhiêu đó diện tích trở ngại thì sẽ hiệu quả 9.8% so với bánh xe 26 inch.

Theo một nghiên cứu khác về gốc va chạm chính là mức độ tác động – nên khi coi gốc ở bánh xe đạp 26 inch là X, thì ở xe đạp có bánh xe 27.5 inch sẽ là X-4 độ và của 29 inch chính là X-6 độ. Một lần nữa, gốc càng nông thì sẽ cho hiệu quả tốt hơn, chính vì vậy 29 inch sẽ là người chiến thắng, với bánh 27.5 inch thì chỉ cũng sẽ cho hiệu quả tương đương nhưng lại không bất lợi về trọng lượng.

 

 

Gia tốc

Có thể cho rằng lợi ích quan trọng nhất của bánh xe 27.5 đến 29 inch là có gia tốc nhanh hơn. Đó chính là cảm giác mà các rider cảm nhận khi họ đạp lên bàn đạp của xe mà thôi. Gia tốc bị ảnh hưởng không chỉ bởi khối lượng tĩnh của toàn chiếc xe mà còn chịu ảnh hưởng bởi trọng lượng được phân phối đều khắp bánh xe. Vì vậy cùng một kết cấu bánh xe 29 inch 1000gram sẽ có tăng tốc chậm hơn so với bánh xe 26 inch cũng cùng 1000gram bởi vì đường kính tính từ vành bánh xe dài hơn thì nơi đặt căm xe càng dài hơn so với trung tâm. Chìa khóa cho việc tăng tốc nhanh chóng chính là giảm thiểu trọng lượng của những bộ phận bên ngoài (vành bánh xe, vỏ, lốp, căm…). Các bạn có thể thấy rằng với bánh xe 27.5 inch thì chỉ chậm hơn 1.5% so với bánh xe 26 inch trong việc tăng tốc, nhưng với bánh xe 29 inch thì chậm hơn những 3.6%.

 

 

3.KIỂM SOÁT TỐT HƠN

Phần lốp tiếp xúc với mặt đường lớn hơn, tăng độ cứng, hình dáng của khung xe được tối ưu hóa để cải thiện độ bám trên mặt đường, thắng và khả năng kiểm soát của xe

Sức khéo

Đường kính bánh xe lớn hơn, thì diện tích phần lốp tiếp xúc mặt đường càng cao. Phần lốp tiếp xúc với mặt đường càng lớn thì khả năng cho lực kéo tốt hơn, điều đó dẫn đến việc cải thiện khả năng giảm tốc, tăng tốc và cả khả năng vào cua. Như các bạn có thể thấy thấy, bánh xe 27.5 inch có vùng mặt lốp tiếp xúc với mặt đường tương đương với 29 inch.

 

 

 Độ cứng của khung

Độ cứng phần kế bên khung có thể ảnh hưởng bởi kích thước của bánh xe. Để phù hợp với bánh xe lớn, khung xe cũng cần được kéo dài. Vì vậy, khung xe của bánh xe 29 inch có phần dưới uốn cong hơn so với khung sườn của bánh xe 27.5 hay 26 inch.

 

nguồn : giant-bicycle.com

Dịch bởi: giant.vn

———————————

Nếu bạn có bất cứ thắc mắc về kĩ thuật hay cần lời khuyên cho xe đạp của bạn. Hãy inbox hay comment trực tiếp cho Giant Việt Nam. Hoặc các bạn có thể đem chiếc xe đạp đến trực tiếp 100 Hải Thượng Lãn Ông, Quận 5 TP.HCM để cho Giant tư vấn trực tiếp cho bạn thật tận tình nhé.