Đẩy lùi bùn lầy khỏi xe đạp địa hình cũ đẹp như mới

Thú vui của nhiều bạn trẻ hiện nay là thích chạy xe đạp địa hình thử thách bản thân. Một chiếc xe đạp địa hình chạy lâu ngày không thể tránh khỏi bùn đất bám trên khung, các bộ phận và theo năm tháng nó cũng sẽ trở thành chiếc xe cũ kỹ, xấu xí. Chạy xe trong điều kiện bùn lầy không chỉ gây hư hại nghiêm trọng cho các bộ phận trên xe đạp mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến bộ truyền động của xe đạp địa hình.

Hôm nay, Giant International sẽ hướng dẫn bạn cách làm mới chiếc xe đạp địa hình trở nên đẹp như lúc mới mua.

Chiếc xe đạp địa hình cũ dính đầy bùn đất
Chiếc xe đạp địa hình dính đầy bùn đất

Ngay khi bạn kết thúc chuyến du ngoạn khám phá núi rừng, bạn nên vệ sinh xe đạp của mình càng sớm càng tốt. Bạn càng cố đạp xe với tất cả bùn đất trên xe, bạn sẽ gây ra nhiều thiệt hại theo theo gian và biến nó thành một chiếc xe địa hình cũ nhanh chóng. Đầu tiên bạn cần chuẩn bị khăn, nước rửa xe Finish Line Super Bike Wash, dầu bôi trơn xe đạp Finish Line, dụng cụ vệ sinh xe đạp, túi nilon và vài sợi thun, vòi hoa sen.

1. Vệ sinh khung xe đạp địa hình 

Bạn hãy lấy túi nilon và sợi thun buộc cùi đề trước và cùi đề sau lại, mặc dù bước này không cần thiết 100% nhưng Giant International khuyến khích bạn nên làm vậy để tránh được tình trạng nước chảy vào cùi đề, giữ cho nó hoạt động được tốt hơn.

Tiếp theo, bạn lấy vòi hoa sen xịt nhẹ nhàng lên xe đạp, không nên sử dụng vòi phun có áp suất lớn vì nó có thể đẩy nước vào các vòng bi, ổ trục. Bạn xịt nước một lượt qua khung và các bộ phận xe đạp, tập trung vào những khu vực có nhiều bùn. Bạn hãy lấy bàn chải lông mềm chà lên khung xe, ghi đông, pô tăng cho bùn đất bong ra khỏi khung, tiếp tục dùng vòi hoa sen xịt nước qua cho bùn đất trôi hết.

Dùng cọ lông mềm chà sạch bùn trên xe giúp xe đạp địa hình cũ sạch hơn trông thấy
Dùng cọ lông mềm chà sạch bùn trên xe giúp xe sạch hơn trông thấy

Finish Line Super Bike Wash là sản phẩm vệ sinh xe đạp mang sức mạnh vượt trội đánh  bay tất cả các bụi bẩn, bùn lầy bám trên sườn xe, yên xe, líp …Nó giúp cho chiếc xe đạp của bạn luôn trong tình trạng sạch sẽ như mới. Finish Line Super Bike Wash với công thức sinh học tiên tiến an toàn và không ăn mòn sơn xe đạp. Bạn chỉ cần xịt trực tiếp dung dịch này lên sườn xe, sau đó dùng khăn lau, cuối cùng dùng nước rửa sẽ mang hiệu quả ngay tức thì.

Dung dịch vệ sinh xe đạp Finish Line Super Bike Wash thần kỳ
Dung dịch vệ sinh xe đạp Finish Line Super Bike Wash thần kỳ

2. Ống đầu, phuộc trước và dây thắng

Ống đầu, phuộc , dây thắng là một trong những bộ phận thường xuyên bám bùn, trong quá trình di chuyển lốp xe bắn bùn và nước trực tiếp vào những bộ này. Đây là khu vực thứ hai bạn cần vệ sinh sau khi vệ sinh khung.

3. Làm sạch nan hoa và lốp xe đạp địa hình cũ

Lốp xe là bộ phận cần vệ sinh tiếp theo, bạn hãy dùng vòi nước xịt thẳng đứng vào lốp xe để đánh bật lớp bùn “lì lợm” bám trên lốp xe đạp. Lúc này, lốp xe vẫn chưa được sạch và còn rất nhiều bùn đất, bạn dùng bàn chải chà xung quanh gai, hai bên lốp xe. Tiếp theo bạn cần rửa sạch lại bằng nước, vậy là một bộ phận nữa được giải quyết xong.

Bạn dùng bàn chải và chải sạch bụi bẩn trên xe nan hoa và các chi tiết nhỏ nhất, dùng khăn ướt lau sạch lại một lần nữa.

4. Vệ sinh giò dĩa

Khu vực giò dĩa bị ảnh hưởng mạnh bới các bùn đất, nước bẩn. Đôi lúc nó bị chìm trong nước khi qua những vũng lầy sâu, ổ trục và vòng bị của bạn sẽ bị bám đầy bùn đấy. Bạn cần phải loại bỏ bùn ở khu vực này ngay lập lức, tốt nhất là sử dụng cọ nhỏ chải, quét sạch khu vực này sau đó dùng dầu bôi trơn lại.

Giò dĩa xe đạp địa hình cũ là khu vực bám rất nhiều bùn lầy
Giò dĩa là khu vực bám rất nhiều bùn lầy

5. Làm sạch bộ truyền động, sên, líp trên xe đạp địa hình cũ

Bùn và bụi bẩn sẽ tàn phá hệ thống truyền động của bạn. Trong nhiều trường hợp cần thiết bạn phải thay thế các bộ phận này sau một chuyến đi nếu điều kiện thực sự xấu.

Bùn lầy bám đầy trên xe líp và sên xe đạp địa hình cũ gây khó khăn trong quá trình di chuyển
Bùn lầy bám đầy trên xe líp và sên gây khó khăn trong quá trình di chuyển

Bạn thử dùng cọ có kích thước nhỏ chải sạch các bộ phận sên, líp… và dùng vòi hoa sen xịt thẳng đứng vào các bộ phận này. Sau đó bạn dùng khăn sạch lau khô lại. Việc sử dụng dung dịch đặc biệt Finish Line 1 Step Cleaner & Lubricant sẽ bảo vệ các thành phần của bộ truyền động trong môi trường bùn lầy khắc nghiệt nhất. Finish Line 1 Step Cleaner & Lubricant là loại dầu tra sên vừa vệ sinh sạch đất cát, dầu cũ vừa bôi trơn sên xe đạp bằng lớp dầu mới chỉ trong một cái chớp mắt.

Líp xe đạp địa hình cũ được lau khô sau khi rửa
Líp xe đạp được lau khô sau khi rửa
Finish Line 1 Step Cleaner & Lubricant đặc biệt đánh bật bùn lầy hiệu quả và bôi trơn nhanh chóng dành cho xe đạp địa hình cũ
Finish Line 1 Step Cleaner & Lubricant đặc biệt đánh bật bùn lầy hiệu quả và bôi trơn nhanh chóng

Bạn chỉ nên tra dầu vừa đủ, nếu tra quá nhiều dầu bôi trơn, lúc đó dầu sẽ đọng lại trên sên và dễ hút bụi bẩn vào. Bước thứ nhất, bạn nhỏ vài giọt dung dịch tra lên sên xe và tránh tra trực tiếp lên líp, dùng khăn lau sạch sên. Bước hai, bạn nhỏ vài giọt lên sên xe và quay đều tay cho dầu phủ đều sợi sên, như thế là sợi sên đã được sạch sẽ và bôi trơn rồi đấy nhé!

Theo phương pháp vệ sinh xe đạp này, bạn sẽ mất dưới 20 phút rửa xe và 5 phút dành cho công việc bôi trơn. Bạn cần vệ sinh, bảo dưỡng xe đạp thường xuyên để xe đạp địa hình của mình vận hành một cách tốt nhất, tạo cho bạn cảm giác thoải mái khi đạp xe.

Nếu bạn quan tâm đến các sản phẩm vệ sinh, dầu bôi trơn xe để biến chiếc xe đạp địa hình đẹp như mới thì hãy nhanh tay gọi đến hotline 0937 440 550 hỗ trợ tư vấn, hoặc bạn cũng có thể ghé trực tiếp Showroom Giant tại địa chỉ 100 Hải Thượng Lãn Ông, Phường 10, Quận 5, thành phố Hồ Chí Minh. Đây là nhà phân phối độc quyền duy nhất tại Việt Nam của thương hiệu xe đạp Giant nổi tiếng trên thế giới.