Giảm nguy cơ ung thư vú nhờ thói quen đơn giản!

Tập thể dục thường xuyên là điều hoàn toàn tốt cho bạn vì nhiều lý do, và một trong số đó là để giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư vú. Nhiều nghiên cứu được thực hiện trong 20 năm qua đã chỉ ra một cách nhất quán rằng việc gia tăng hoạt động thể chất sẽ ngăn ngừa nguy cơ ung thư vú cao hơn.

Có nhiều cách để tập thể dục, nhưng đạp xe có lẽ là môn thể thao mang lại nhiều lợi ích tích cực: vừa giữ được cân nặng mong muốn, vóc dáng xinh đẹp, mà còn điều chỉnh hormone và giúp hệ miễn dịch khỏe mạnh hơn. Nếu bạn đang tìm kiếm một cách tốt để tập thể dục nhiều hơn, giảm nguy cơ ung thư hoặc tập thể dục nhẹ nhàng trong khi bạn chiến đấu với căn bệnh ung thư thì đi xe đạp có thể là một việc tuyệt vời để ta có thể bắt đầu.

1/ Mối liên quan giữa đạp xe và căn bệnh ung thư vú

Một nghiên cứu gần đây đã được báo cáo trên Tạp chí Y khoa Anh cho thấy mối tương quan giữa đi làm bằng xe đạp và tỷ lệ mắc ung thư thấp hơn. Nghiên cứu cho thấy nguy cơ ung thư thấp hơn 45% đối với những người đi xe đạp đi làm so với những người đi làm bằng ô tô hoặc phương tiện giao thông công cộng, hay nói cách khác là không đi lại tích cực. Kết quả khá rõ ràng: tích cực hoạt động thể chất và đặc biệt là đi xe đạp, có thể không ngăn ngừa ung thư nhưng nó làm giảm nguy cơ ung thư vú xuống một lượng đáng kể.

Cũng có những lợi ích sức khỏe khác, bao gồm giảm nguy cơ mắc bệnh tim và tỷ lệ tử vong thấp hơn. Nghiên cứu cho thấy đi xe đạp mang lại lợi ích lớn hơn cho việc giảm nguy cơ ung thư so với đi bộ. Một nghiên cứu trước đó cũng phát hiện ra rằng đi xe đạp, dù là xe đạp thời trangxe đạp đường phố hay xe đạp leo núi vẫn có thể giúp giảm nguy cơ ung thư. Nghiên cứu này đã được báo cáo vào năm 2010 và được thực hiện ở Thụy Điển. Nó đã giảm 34% nguy cơ mắc bệnh ung thư ở những người đạp xe chỉ nửa giờ mỗi ngày. Nghiên cứu này rất lớn, với hơn 40.000 người, vì vậy kết quả rất quan trọng và cho thấy việc đi xe đạp thực sự có thể có tác động và đo lường được đối với nguy cơ ung thư. Ngoài nguy cơ giảm, nghiên cứu cho thấy những người tham gia bị ung thư và đi xe đạp có tỷ lệ tử vong thấp hơn và có nhiều khả năng phục hồi nhiều hơn. 

Một trong những tổ chức từ thiện cho bệnh nhân ung thư vú

Nghiên cứu đã xác định rằng có thể có một số lý do mà tập thể dục có thể giúp giảm nguy cơ ung thư. Chúng bao gồm giảm mức độ hormone làm cho ung thư có ít khả năng phát triển, giảm viêm và cải thiện chức năng của hệ thống miễn dịch.

2/ Lợi ích của đạp xe đối với bệnh nhân mắc bệnh ung thư vú

Như đã đề cập ở trên, đi xe đạp là một trong những phương pháp làm giảm nguy cơ ung thư đáng kể, đồng thời cũng đã được chứng minh là có lợi cho những người bệnh nhân đang chiến đấu với một cuộc chiến ung thư. Tập thể dục hiện được biết là giúp bệnh nhân ung thư trải qua điều trị. Trên thực tế, Đại học Y học Thể thao Hoa Kỳ, cùng với một nhóm các chuyên gia y tế và các nhà nghiên cứu, đã khuyến cáo rằng bệnh nhân ung thư, nếu có thể, hãy tích cực hơn trong việc tập thể dục. Những lợi ích cho bệnh nhân bao gồm:

  • Cải thiện khả năng vận động và chức năng cơ thể.
  • Cải thiện sự cân bằng.
  • Giảm buồn nôn do điều trị.
  • Giảm mệt mỏi.
  • Kiểm soát cân nặng.
Tổ chức từ thiện cho các bệnh nhân ung thư vú Tour de Pink

Trong số nhiều loại bài tập mà bệnh nhân ung thư có thể tham gia, đạp xe là lựa chọn hàng đầu vì nhiều lý do. Một là nó dễ dàng đối với những bệnh nhân bị đau khớp hoặc hạn chế vận động, đạp xe có thể cho phép tập mà không gây thêm căng thẳng cho các khớp. Nó thậm chí có thể cải thiện sức khỏe khớp bằng cách tăng cường các cơ xung quanh đầu gối. Đạp xe cũng là những cách tốt để tập thể dục tim mạch và xây dựng cơ bắp. Cải thiện sức đề kháng cần thiết giúp phát triển khối cơ hoặc ngăn ngừa mất cơ. Đi xe đạp giúp cân bằng tốt hơn. Nó củng cố khả năng nhận thức được cơ thể bạn đang ở trong tình trạng như nào. Một điều tuyệt vời khác về xe đạp là cường độ có thể được thay đổi theo từng cá nhân. Khi bạn bắt đầu, bạn có thể chọn đạp xe chậm trên một con đường bằng phẳng, nhưng khi bạn phát triển cân bằng hơn, cơ bắp và thể dục tim mạch, bạn có thể đẩy tốc độ lớn hơn.

Hel Parkes, 50 tuổi, người Úc nói rằng cô chưa bao giờ là một ngừoi thích thể thao. Nhưng sau khi được chẩn đoán mắc bệnh ung thư vú, và sau đó, ung thư ruột, sau sinh nhật lần thứ 40, cô phát hiện ra cách tập thể dục giúp kiểm soát sự lo lắng và căng thẳng. Đi xe đạp là lựa chọn đầu tiên của cô ấy. Ung thư vú và tái cấu trúc đã phá hủy cơ bắp trên cơ thể của cô. Trong quá trình hồi phục, cô thực sự đã không có nhiều thời gian hay năng lượng để suy nghĩ về việc tập thể dục. Đi xe đạp leo núi là một môn thể thao gia đình và giúp tôi gặp gỡ với nhiều ngừoi. Parkes thường xuyên đạp xe và tham gia vào các câu lạc bộ địa phương và khu vực, và thậm chí cả các cuộc đua. Đạp xe đã thay đổi hoàn toàn quan điểm của cô ấy cũng như khả năng phục hồi rất nhanh. Parkes khuyên tất cả những người đã và đang mắc phải căn bệnh ung thư hãy ra ngoài và tập thể dục thường xuyên nhất có thể. Hòa mình vào những người tích cực và tràn đầy năng lượng.

 Xem thêm: Tổng hợp 4 mẫu xe đạp nữ siêu đẹp dành cho các chị em 

Hãy bảo vệ sức khoẻ của bạn và những người phụ nữ yêu thương bằng cách động viên mọi ngừoi tập thể dục từ ngay hôm nay nhé. Còn chần chờ gì nữa mà không đến ngay showroom Giant International – nhà phân phối độc quyền thương hiệu xe đạp Giant lớn nhất thế giới tại thị trường Việt Nam, để trải nghiệm những sản phẩm xe đạp nữ phù hợp nhất nhé.

Địa chỉ: 100 Hải Thượng Lãn Ông, Phường 10, Quận 5, TP.HCM

Hotline: 0937 440 550

Tel: (028) 3952 6288

Đừng quên Like trang fanpage Giant International để thường xuyên cập nhật những sản phẩm mới nhất cũng như tin tức về kiến thức, kinh nghiệm luyện tập và các chương tình khuyến mãi nhé!