Những lưu ý khi đạp xe ban đêm

Trong nhiều trường hợp bắt buộc, bạn phải đạp xe ban đêm. Việc đạp xe trong đêm sẽ khiến bạn đỡ mệt hơn do không phải tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời. Nhưng việc di chuyển trong đêm sẽ gặp rất nhiều nguy hiểm rình rập. Cùng tìm hiểu những lưu ý khi đạp xe ban đêm dưới đây để có những chuẩn bị tốt nhất trong hành trình nhé.

Lưu ý khi đạp xe trong điều kiện ẩm ướt

Trong điều kiện ẩm ướt, lực thắng (phanh) và ma sát của vỏ xe với mặt đường đều bị giảm bớt. Bạn nên cẩn trọng việc điều chỉnh tốc độ và dừng lại một cách an toàn. Như  bạn đã biết, thời tiết ẩm ướt sẽ làm giảm ma sát, khả năng hãm phanh và tầm nhìn. Nguy cơ tại nạn xảy ra cũng cao hơn. Bạn nên chú ý hơn khi điều khiển xe trong thời tiết này.

Kiểm xe kĩ càng trước khi đi trong điều kiện ẩm ướt

Lưu ý khi đạp xe ban đêm

– Đạp xe thận trọng: Khi đạp trong đêm, với điều kiện ánh sáng yếu, bạn nên thận trọng hơn trong từng di chuyển. Nếu mức tập trung của bạn thường ngày là 5 thì đạp xe trong đêm bạn phải tập trung ở mức 10, nghĩa là gấp đôi so với bình thường.

– Tránh những khu vực giao thông quá dày đặc, khu vực tối và tránh đi vào các con đường có giới hạn tốc độ trên 50km/h.

– Né những chướng ngại vật trên đường

Khi đạp xe đêm, cần lưu ý nhiều hơn để giữ an toàn trong suốt hành trình

– Nên đi những cung đường quen thuộc với bạn. Những cung đường mà bạn đã quen bạn sẽ dễ dàng điều khiển hơn, bạn biết đoạn đường này có những khúc cua nào, lượng lưu thông xe ra sao, cần phải điều chỉnh tốc độ như thế nào thì phù hợp.

– Luôn tuân thủ luật giao thông

Những điều cần chuẩn bị trước khi đạp xe ban đêm

– Kiểm tra xe của bạn: Kiểm tra kĩ càng xe của bạn có hoạt động tốt không, lốp xe đã đủ căng chưa, hệ thống thắng đã đảm bảo chưa? Vì khi đi ban đêm sẽ có rất nhiều trường hợp xảy ra, và cũng sẽ ít nơi sửa xe lúc này.

– Mua và lắp đặt những thiết bị đèn cho xe ở đầu và đuôi xe. Thông thường có 3 loại đèn xe đạp phổ biến: đèn hậu xe đạp, đèn tín hiệu, đèn chiếu sáng. Nếu được chọn lựa 2 trong 3 loại đèn, bạn nên chọn đèn hậu xe đạp và đèn tín hiệu sẽ có hiệu quả chiếu sáng cao hơn.

Trang bị đèn xe trong suốt hành trình

– Mặc trang phục sáng màu, có phản quang ở phụ kiện như cánh tay, mũ bảo hiểm, đèn flash… Những bộ trang phục có phản quang sẽ giúp bạn nhận được sự chú ý hơn trong đêm. Điều này cũng giúp những phương tiện tham gia giao thông với bạn nhận ra và có hướng né tránh, xử lý kịp thời.

Trang bị những thiết bị phản quang, nhận diện

– Đảm bảo hành lý mang theo không cản trở tầm nhìn của bạn cũng như làm khuất đi những vật liệu phản quang bạn đã chuẩn bị và đèn.

Đạp xe đêm sẽ trở thành trải nghiệm thú vị của bạn nếu bạn chuẩn bị tinh thần cũng như những vật dụng cần thiết kĩ càng. Tốt nhất hãy đi cùng một vài người bạn trong hành trình, để có thể bổ trợ và giúp đỡ nhau kịp thời.

———————————————

Hãy đến ngay Giant Việt Nam tại 100 Hải Thượng Lãn Ông, Quận 5 HCM là nhà phân phối độc quyền và duy nhất của thương hiệu xe đạp Giant nổi tiếng thế giới, bạn sẽ có mức giá tốt nhất, chất lượng sản phẩm và dịch vụ bảo hành chính hãng.