Thật bất ngờ, ở Đan Mạch trẻ 5 tuổi tự đạp xe đến trường!

Có lẽ các bậc bố mẹ Việt Nam sẽ chẳng thể nào để một đứa trẻ 5 tuổi tự đi bộ hay đạp xe đến trường. Ở Đan Mạch cha mẹ nuôi dạy con theo một cách rất đặc biệt.

1. Phần lớn trẻ em ở Đan Mạch đến trường bằng xe đạp, ván trượt hoặc đi bộ

Trẻ em bắt đầu đạp xe đi học từ khi 5 tuổi

Khi trẻ em bắt đầu đi học ở Odense (Đan Mạch) nhiều khả năng đứa trẻ sẽ tự đến trường bằng một chiếc xe đạp hơn là được đưa đón. Tại một số trường học, trẻ em được đưa đến trường bằng xe hơi thậm chí không được chào đón. Trong thành phố có khoảng 200.000 người, thì 4/5 trẻ em đạp xe, đi bộ hoặc trượt ván đến trường. Ở Mỹ, học sinh cũng sử dụng các phương tiện tương tự để đến trường, gần một nửa số học sinh tiểu học và trung học cơ sở đi bộ hoặc đạp xe, nhưng đến năm 2009 con số này đã giảm xuống còn 13%, trẻ em ở Mỹ chủ yếu được cha mẹ đưa đến trường hằng ngày.

Trẻ em ở đất nước Đan Mạch tự túc đến trường từ khi còn nhỏ
Trẻ em ở đất nước Đan Mạch tự túc đến trường từ khi còn nhỏ

Ngay cả ở Đan Mạch, tỷ lệ trẻ em đi học bằng xe hơi đã tăng 200% trong 30 năm qua, hơn một phần ba trẻ em không được tập thể dục bằng cách đạp xe đi học mỗi ngày.

Thành phố Odense xây dựng cơ sở hạ tầng khuyến khích trẻ em đạp xe đến trường

Thành phố Odense đã đẩy mạnh để khuyến khích việc đi học bằng xe đạp và xây dựng một mạng lưới giao thông an toàn dành cho người đi xe đạp. Theo Connnie Juel Clausen – người lập kế hoạch giao thông cho thành phố cho biết: “Odense có 545km làn đường dành cho xe đạp tách biệt hoàn toàn với làn đường cho các phương tiện giao thông khác, và có 1000km đường phố. Vậy có nghĩa là người dân và trẻ em có rất nhiều tuyến đường đi xe đạp ở Odense”.

Đan Mạch có làn đường dành riêng cho xe đạp giúp các em nhỏ dễ tham gia giao thông trên đường
Đan Mạch có làn đường dành riêng cho xe đạp giúp các em nhỏ dễ tham gia giao thông trên đường

Ở cả những con đường phố không có làn đường dàn riêng cho xe đạp, tuy nhiên vẫn đảm bảo độ an toàn cho trẻ em đi học, vì phần lớn  người dân đi xe đạp trên đường. Khi đến ngã tư thường người lớn và trẻ em đi xe đạp sẽ vượt lên cầu hoặc đạp xe chui qua hầm.

Con gái của Clausen bắt đầu đi xe đạp đến trường một mình khi lên 6 tuổi, điều này không phố biến ở Odense. Tất nhiên nó phụ thuộc vào tình hình giao thông ở đây, nhưng ở nhiều trường học tại đất nước Đan Mạch đã xây dựng mạng lưới giao thông an toàn để trẻ tự lái xe đến đường.

Thành phố Odense tổ chức các chương trình đạp xe cho học sinh

Khi trẻ em bước chân vào mẫu giáo, các em được học cách đạp xe trong sân chơi. Thành phố cũng tổ chức chương trình mang tên “Cycle Happy School” hợp tác với các trường để dạy trẻ cách chạy xe đạp khi tham gia giao thông. Ý tưởng của dự án “Cycle Happy School” với mục đích là để cho các bậc cha mẹ thấy khả năng của con mình là chúng có thể tự lập đạp xe đến trường được.

Trẻ em đạp xe vui chơi trong khuôn viên trường ở đất nước Đan Mạch
Trẻ em đạp xe vui chơi trong khuôn viên trường ở đất nước Đan Mạch

Thành phố cũng khuyến khích trẻ đạp xe thông qua các chương trình như CycleScore, sử dụng một trạm kiểm soát điện tử để đưa cho các bạn những vé ngẫu nhiên. Mười trường học trong thành phố tham gia chương trình bắt đầu từ năm 2014, kết quả cho thấy tỷ lệ các em học sinh đi đến trường bằng xe đạp tăng 28% và 7% trẻ em đã được bố mẹ đưa đón bằng xe hơi chuyển qua đi xe đạp. Lên lớp 4, lớp 5 học sinh đã sử dụng xe đạp cho những chuyến dã ngoại thay vì đi bằng xe buýt.

Hiện nay, hầu hết trẻ em ở Đan Mạch điều đạp xe đến trường mỗi ngày
Hiện nay, hầu hết trẻ em ở Đan Mạch điều đạp xe đến trường mỗi ngày

Hầu hết người trưởng thành đều sử dụng xe đạp, đối với những người sống trong thành phố chật hẹp thì xe đạp vẫn luôn là sự lựa chọn hàng đầu để đi làm, dạo mát hay giải quyết các công việc lặt vặt…Thành phố Odense vẫn đang cố gắng đẩy tỷ lệ người đi xe đạp lên con số cao hơn nữa. Vì thành phố đã có một cơ sở hạ tầng hoàn chỉnh phục vụ cho người dân sử dụng xe đạp đi lại.

Những gương mặt rạng rỡ khi được tự thân đạp xe đến trường
Những gương mặt rạng rỡ khi được tự thân đạp xe đến trường

Odense cũng đang tiếp tục cố gắng khuyến khích nhiều trẻ đạp xe hơn nữa, mặc dù thành phố đã có tỷ lệ trẻ em đạp xe cao nhất ở Đan Mạch, có đến 90% trẻ em đi bộ, đạp xe hoặc trượt ván đến trường.

2. Cho trẻ đạp xe đến trường tại Việt Nam – Liệu có khả thi hay không?

Hầu hết, các bậc cha mẹ còn ái ngại việc cho trẻ tự đạp xe đến trường khi còn quá nhỏ, vì lo sợ nguy hiểm rình rập trẻ, giao thông không an toàn. Chính vì thế, cha mẹ thường đưa con trẻ đến lớp học vào mỗi sáng.

Ở vùng ngoại ô, các tỉnh thành mật độ dân cư thấp, đường xá tương đối thông thoáng, các bạn nhỏ bước vào mẫu giáo chính, học sinh cấp 1 có thể tự đi bộ đến trường vì trường của các em khá gần nhà. Bước vào cấp 2, cấp 3 học các ngôi trường xa nhà hơn một xíu các bạn sử dụng xe đạp để đi học mỗi ngày. Nếu có cơ hội ghé thăm một ngôi trường nào đó ở tỉnh thì bạn sẽ dễ dàng thấy khu đậu xe toàn là xe đạp, rất hiếm bắt gặp hình ảnh cha mẹ đưa đón các bạn học sinh đến trường.

Các bạn nhỏ sống ở tỉnh thường đạp xe hoặc đi bộ đến trường
Các bạn nhỏ sống ở tỉnh thường đạp xe hoặc đi bộ đến trường

Ở các thành phố lớn, tình hình giao thông khá hỗn loạn và nguy hiểm, cơ sở hạ tầng chưa đảm bảo không phù hợp với việc cho trẻ tự đến trường từ khi quá nhỏ tuổi. Cho nên các bậc cha mẹ sinh sống ở đây thường lựa chọn đưa con đến trường từ khi học mẫu giáo cho đến cấp 2, thậm chí nhiều bạn đến cấp 3 cha mẹ vẫn đưa rước như còn nhỏ, hoàn toàn đối lập với học sinh cấp 3 ở tỉnh. Một số bạn học sinh cấp 2 và nhiều bạn học cấp 3 ở thành phố có khả năng tự lập, có thể đạp tự đạp xe hoặc đi xe bus đến trường mà không cần cha mẹ chăm lo từng chút một.

Chính vì vậy, việc để con tự đạp xe đến trường từ khi còn nhỏ ở Việt Nam và đặc biệt là ở các thành phố lớn vẫn còn nhiều bất cập. Nhiều bậc cha mẹ dù biết rõ các lợi ích của việc cho trẻ đạp xe và muốn tập cho con tính tự lập cũng gặp nhiều trở ngại trước tình hình giao thông.

Tuy nhiên, nói như vậy không có nghĩa là chúng ta phải hoàn toàn “bó tay” trước tình trạng này. Thật ra có nhiều cách để khuyến khích và tạp điều kiện cho con đạp xe lắm đấy, hãy cùng xem đó là những cách gì nhé!

3. Vậy các bậc cha mẹ Việt Nam có thể làm gì để khuyến khích con đạp xe?

Theo các nghiên cứu Tây Ban Nha chỉ ra rằng đạp xe đến trường giúp học sinh phát triển kỹ năng nói, khả năng tư duy toán học một cách logic, và kết quả nghiên cứu khác của Đan Mạch cho thấy các bạn học sinh đạt điểm cao hơn trong các bài kiểm tra đánh giá mức độ tập trung.

>> Xem thêm: Học sinh giỏi thường đạp xe đến trường

Cho con đạp xe tự đạp xe đi học nếu đoạn đường đến trường gần nhà và ít xe cộ
Cho con đạp xe tự đạp xe đi học nếu đoạn đường đến trường gần nhà và ít xe cộ

Nếu như không thể nào yên tâm để con tự đạp xe đến trường, cha mẹ hãy tạo những điều kiện tốt nhất để cho con có cơ hội đạp xe:

* Đối với các bé còn nhỏ, nếu như trường gần nhà và đường xá thông thoáng, ít phương tiện giao thông di chuyển qua lại bạn có thể đạp xe cùng con đến trường vào mỗi sáng cho an tâm

* Nếu trường của con ở xa nhà hoặc không có thời gian để cùng đạp xe đưa con đến trường, cha mẹ có thể trang bị cho con một chiếc xe đạp để cùng nhau đạp xe vui chơi giải trí cuối tuần, một mặt giúp gia đình gắn kết yêu thương nhiều hơn mặt khác tạo điều kiện cho con phát triển tư duy trí não giúp học tập tốt hơn.

* Đối với các trẻ đã học cấp 2, cấp 3, các bậc phụ huynh nên mạnh dạn cho con đạp xe đến trường nếu không quá xa nhà. Việc này có tác động rất lớn đến khả năng tự lập và trưởng thành của con trong những năm tiếp theo. Đừng vì quá yêu thương, lo lắng và xem con mãi như những đứa trẻ mà khiến con mất đi khả năng tự lập cũng như đối mặt với các khó khăn cha mẹ nhé!

Cha mẹ đạp xe cùng con vào cuối tuần giúp con phát triển trí não học giỏi hơn
Cha mẹ đạp xe cùng con vào cuối tuần giúp con phát triển trí não học giỏi hơn

Việc tập cho con thói quen đạp xe từ khi còn nhỏ ở Việt Nam thực sự là một thách thức lớn đối với các bậc cha mẹ, và cần nhiều nỗ lực cũng như sự kiên nhẫn. Tuy nhiên, lợi ích của việc đạp xe có thể mang lại cho con của bạn về mặt thể chất và tinh thần thực sự là vô cùng to lớn. Vì vậy, hãy để con đạp xe ngay hôm nay nhé!

Nếu các bạn có nhu cầu mua xe đạp cho con yêu vui chơi, tập luyện hãy đến ngay Showroom Giant International 100 Hải Thượng Lãn Ông, Phường 10, Quận 5, TP.HCM nhé! Tại đây có các mẫu xe theo từng độ tuổi của trẻ, với kiểu dáng bắt mắt. Ngoài ra Giant International là phân phối độc quyền của thương hiệu xe đạp Giant nổi tiếng toàn thế giới tại Việt Nam.