10 mẹo đi xe đạp MTB vào mùa mưa

Bạn đang chạy xe đạp MTB trên núi để du ngoạn, đừng để thời tiết ẩm ướt ngăn cản bạn thưởng thức chuyến dạo chơi của mình. Bạn phải biết cách để xử lý trên xe đạp để tận hưởng những cơn mưa thú vị. Hôm nay Giant International sẽ hướng dẫn bạn những mẹo chạy xe đạp MTB vừa thoải mái lại an toàn trong những ngày mưa sắp tới.

Tay lái xe đạp MTB vượt chướng ngại vật một cách ngoạn ngục
Tay lái xe đạp MTB vượt chướng ngại vật một cách ngoạn mục

 1. Tránh hố nông và vũng nước khi đạp trong rừng núi

Người đi xe đạp đều sợ gặp hố nông trong rừng, chúng có thể làm bạn mất cân bằng trên xe hoặc xấu hơn có thể làm hỏng bánh xe của bạn, tốt nhất hãy tránh các hố nông trên đường. Đạp xe trở nên phức tạp hơn bao giờ hết khi trời mưa, bởi vì độ bám đường của bánh xe đã giảm và bạn khó nhìn thấy những vũng nước nông. Bạn nên chọn những đoạn đường ít chướng ngại vật, ít nguy hiểm để đạp xa. Bạn hãy đạp chậm lại khi qua những đoạn đường xấu, tránh hố nông và vũng nước, như vậy sẽ an toàn cho bạn hơn.

Tay lái xe đạp MTB và cú nhảy và khe núi ấn tượng
Tay lái xe đạp MTB và cú nhảy và khe núi ấn tượng

2. Giảm áp suất của lốp xe đạp MTB

Áp suất lốp đóng vai trò quan trọng trong việc giúp lăn bánh nhanh hơn, áp suất lốp trước nên thấp hơn áp suất lốp sau một chút. Trọng lượng của bạn đặt lên phía sau nhiều hơn phía trước, cho nên áp suấ lốp trước  có áp suất thấp hơn lốp sau để giúp bạn hoàn thành nhiệm vụ một cách an toàn.

Bạn hãy thử giảm áp suất của lốp xe xuống một chút để được an toàn hơn, giảm khoảng 2 PSI so với mức bình thường khi chạy xe đạp MTB trong những ngày nắng ráo. Việc giảm áp suất lốp xe khiến bạn sẽ đạp chậm hơn, nhưng lại rất hữu ích khi thời tiết xấu.

3Kiểm soát tốc độ, tránh phanh đột ngột khi lái xe đạp MTB trong thời tiết xấu

Thời tiết ẩm ướt có nghĩa là bạn phải chú ý kiểm soát tốc độ nhiều hơn. Khi bạn phanh đột ngột có nhiều khả năng bạn sẽ trượt trên đường. Vậy nên bạn hãy chắc chắn là mình luôn nhìn về phía trước, dự doán được khi nào dùng phanh khi nào không, tốt nhất hãy dùng chân để kiểm soát tốc độ trên bàn đạp. Trong một số trường hợp cần dùng đến phanh thì bạn hãy đạp xe chậm lại và phanh thật chậm rãi. Ví dụ như nếu có đá, rễ cây dưới bánh xe khi bạn phanh có thể những tác nhân này làm ảnh hưởng đến độ an toàn của bạn.

Tay lái điều khiển xe đạp MTB trong điều kiện trời tối ẩm ướt
Tay lái điều khiển xe đạp MTB trong điều kiện trời tối ẩm ướt

4. Cẩn thận khi vào những góc cua xe

Góc cua là một trong những chướng ngại vật mà bạn cần phải quan tâm. Bạn nhìn lên và dự đoán góc cua, giảm tốc độ trước khi đạp vào góc cua, khi đang cua hạn chế dùng phanh.

Tránh thay đổi hướng đột ngột, đây là một quy tắc áp dụng cho đi xe đạp MTB ngay cả thường tiết khô ráo, khi thay đổi hướng bạn sẽ rất khó kiểm soát tốc độ. Bạn chỉ thay đổi hướng khi gặp chướng ngại vật.

5. Tốc độ vừa phải trên xe đạp MTB

Trừ khi bạn là nhà vô địch đi xe đạp leo núi thì bạn mới có thể đạp xe với tốc độ nhanh khi trời mưa. Cách tốt nhất để có thể kiểm soát tốc độ khi đạp xe trên địa hình lầy lội và trơn trượt là đạp xe với tốc độ vừa phải. Lý giải cho cho việc giảm tốc độ là vì địa hình ẩm ướt cộng với tốc độ cao nghĩa là độ kiểm soát của bạn giảm xuống. Đặc biệt khi xuống dốc, xe lao với tốc độ rất nhanh, việc bạn kiểm soát tốc độ càng tốt sẽ làm tăng độ an toàn.

6. Mang găng tay khi đi xe đạp MTB vào ngày mưa

Găng tay là phụ kiện quan trọng mà mỗi “biker leo núi” nên sở hữu, găng tay ngăn mồ hồi giúp bàn tay không bị trượt khỏi tay nắm. Đặc biệt khi di chuyển vào những ngày ẩm ướt, nếu bạn không muốn bị trượt trên một tảng đá gập ghềnh và để lại vết thương trên người thì hãy chuẩn bị một đôi găng tay để có thể cầm chặt tay lái hơn.

Găng tay giúp nắm chặt tay lái tránh mất kiểm soát vào mùa mưa khi đi xe đạp MTB
Găng tay giúp nắm chặt tay lái tránh mất kiểm soát vào mùa mưa

7. Mắt kính

Trong những ngày mưa gió trời hơi tối, việc quan sát trở nên khó khăn. Bạn đạp xe trong điều kiện địa hình lầy lội, bùn đất rất dễ bắn lên mắt che tầm nhìn và làm bạn cảm thấy khó chịu. Hãy sở hữu cho mình một đôi kính trong suốt để có thể giữ tầm nhìn phía trước luôn được rõ ràng.

Mắt kính ngăn không cho bùn lầy bắt vào mắt khi đi xe đạp MTB mùa mưa
Mắt kính ngăn không cho bùn lầy bắt vào mắt

8. Quần áo chống thấm nước

Sử dụng một chiếc áo chống nước phù hợp để tránh tình trạng nước, bùn thấm vào trong người. Một chiếc áo  chống thấm nước sẽ tạo sự khác biệt cho chuyến đi của bạn trong điều kiện thời tiết ẩm ướt, đặc biệt nếu bạn đạp xe trong vài giờ. Quần áo chống thấm nước bao gồm giày chống thấm nước, quần áo bó sát… đều là những lựa chọn tốt để bảo vệ cơ thể bạn được an toàn bởi các tác nhân bên ngoài.

9. Sử dụng chắn bùn cho xe đạp MTB

Những người chạy chuyên nghiệp chỉ thích những xe đạp MTB gọn gàng, không kèm theo bất cứ phụ kiện gì khác nữa. Nghĩa là chiếc xe đạp đó không có chân chống, không gắn chắn bùn, không có thêm bất cứ thứ gì trên xe cả, người chạy xe đạp MTB thích càng gọn nhẹ càng tốt.

Trong những ngày ướt át mọi chuyện lại khác, cặp chắn bùn thực sự giúp ích cho bạn, điều này không chỉ vì lợi ích của bạn mà chắn bùn đặt biệt có ý nghĩa cho người ở phía sau. Chắn bùn ngăn chặn nước bắn tung tóe lên lưng và toàn thân của bạn. Nếu bạn không muốn người đạp xe phía sau trong tình trạng mặt đầy bùn nước thì hãy gắn cặp chắn bùn vào nhé!

Chắn bùn dành cho xe đạp MTB dễ dàng tháo, lắp
Chắn bùn dành cho xe đạp MTB với thiết kếdễ dàng tháo, lắp vào xe khi sử dụng

Bạn hãy gắn những cặp chắn bùn có thiết kế đặc biệt dễ dàng lắp và tháo để bạn có thể chắn bùn lầy nước mưa và cũng dễ tháo ra khi thời tiết hong khô.

10. Hãy tận hưởng những ngày mưa trên chiếc xe đạp MTB

Bây giờ, bạn hãy tận hưởng những cơn mưa mát mẻ sau những ngày nóng nực của mùa hè. Khi bạn đạp xe dưới mưa sẽ thấy rất thú vị, bạn nhớ về những ngày tháng tuổi thơ tắm mưa rồi bạn sẽ cười như một đứa trẻ. Hơn thế nữa, đạp xe dưới mưa sẽ giúp bạn xử lý tốt hơn khi gặp những đoạn đường khó khăn, vì tất cả những kỹ năng và kinh nghiệm của bạn sẽ được vận dụng một cách khôn ngoan khi vượt qua thử thách này.

Nếu bạn đang có ý định muốn thử thách bản thân bằng cách khám phá núi rừng trên chiếc xe đạp MTB, thì hãy truy cập trang giant.vn của Giant International để chọn cho mình một chiếc xe đạp MTB ưng ý nhất. Giant International là nhà phân phối độc quyền của thương hiệu xe đạp Giant nổi tiếng trên giới. Showroom Giant hiện đã có mặt tại địa chỉ 100 Hải Thượng Lãn Ông, Phường 10, Quận 5, thành phố Hồ Chí Minh. Các bạn có thể liên lạc trực tiếp đến số hotline của Giant 0937.440.550 để được hỗ trợ tư vấn xe đạp.