Chiến lược dinh dưỡng cho cuộc đua Triathlon

Một cuộc thi ba môn phối hợp đường dài được coi là một trong những sự kiện thể thao một ngày khó khăn nhất trên thế giới. Ngoài việc luyện tập thì một chiến lược dinh dưỡng chính xác sẽ giúp bạn tận dụng tối đa cuộc sức mạnh của mình tạo ra sự khác biệt để vượt qua vạch đích. Bài viết này như là một tài liệu tham khảo giúp bạn xây dựng cho mình một kế hoạch dinh dưỡng tuyệt vời

1. Nạp carbohydrate trước khi đua

Carbonhydrate là nhiên liệu năng lượng cao của bạn cho các sự kiện sức bền. Nó sẽ giúp bạn đi nhanh hơn và xa hơn. Nạp carbohydrate trong những ngày trước cuộc đua của bạn có thể tăng kho dự trữ carbohydrate của bạn hơn 30%. Tuy nhiên ban cần phải nạp nó một cách khoa học và đúng cách để tránh bị gặp những vấn đề về tiếu hóa trước cuộc thi.


Carbonhydrate là nhiên liệu năng lượng cao của bạn cho các sự kiện sức bền.

2. Ăn trước cuộc đua

Một bữa ăn nhẹ nhưng nhiều cacbonhydrate và một chút protein là lý tưởng trước cuộc. Cháo, bánh mì nướng và bánh pudding gạo là những lựa chọn tốt cho carbohydrate. Một quả trứng luộc hoặc trứng ráng sẽ là một nguồn protein tốt. 15 phút trước khi bơi, hãy dùng 2 gói gel năng lượng hoặc gel dành cho bơi cùng với 200-300ml nước.


Một bữa ăn nhẹ nhưng nhiều cacbonhydrate và một chút protein là lý tưởng trước cuộc

3. Khi đạp xe

Giai đoạn đạp xe này, yếu tố dinh dưởng sẽ quyết định đến thắng thua của cuộc thi. Bắt đầu uống và ăn ngay khi bạn đã ổn định nhịp thở của mình sau khi chuyển đổi từ bơi lội lên đạp xe.

Bạn có thể uống bao nhiêu trên xe đạp thường phụ thuộc vào điều kiện thời tiết. Theo công thức khoa học 2:1 fructose và chất điện giải, bạn có thể uống tới một lít mỗi giờ.
Đồ uống thể thao, và nước có chứa chất điện giải sẽ giúp bạn tăng cường khả năng hấp thụ nước và khoáng.

Ngoài ra bạn cũng cần dùng carbohydrate từ thanh và gel. Bạn nên nhắm tới 60-90g carbohydrate mỗi giờ.


Giai đoạn đạp xe này, yếu tố dinh dưởng sẽ quyết định đến thắng thua của cuộc thi

4. Caffeine

Caffeine cung cấp cho bạn cả một sự tăng cường về thể chất và tinh thần. Khi tham gia các sự kiện thể thao khó khăn như ba môn phối hợp đường dài, nó giúp tăng hiệu suất và khả năng chịu đựng của bạn. Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra một liều hiệu quả là 3mg caffeine cho mỗi kg thể trọng để tăng hiệu suất sức bền. Có 1 mẹo là bạn nên nạp caffeine vào cuối giai đoạn dạp xe để chuẩn bị cho chạy. Cơ thể của bạn loại bỏ caffeine khỏi dòng máu của bạn theo thời gian. Một khi bạn đã nạp đầy caffeine, bạn nên nạp thêm 30mg mỗi giờ.


Caffeine cung cấp cho bạn cả một sự tăng cường về thể chất và tinh thần

5. Chạy bộ

Khi chạy bạn có thể sẽ cần tới ba gói Gel năng lượng mỗi giờ. Điều này sẽ cung cấp cho bạn khoảng 60g carbohydrate mỗi giờ. Nếu bạn đã nạp caffeine, thì một loại gel nên là biến thể Caffeine để giúp bạn duy trì nó. Để giữ nước bạn cũng có thể uống thêm một số viên muối, chúng dễ dàng mang theo bên mình.


Khi chạy bạn có thể sẽ cần tới ba gói Gel năng lượng mỗi giờ

6. Thi đấu trong điều kiện nắng nóng

Hàm lượng chất điện giải trong các thức uống thể thao phù hợp với hầu hết các điều kiện của cuộc thi ngày nay. Tuy nhiên, khi tỷ lệ mồ hôi rất cao, chúng tôi khuyên bạn nên thêm vài viên muối để tăng hàm lượng chất điện giải hơn nữa. Ngoài ra một nghiên cứu gần đây của Đại học Dinh dưỡng Thể thao Hoa Kỳ tuyên bố rằng chuột rút cơ bắp có liên quan đến mất nước và thiếu hụt chất điện giải và mỏi cơ. Vì vậy những viên muối cũng là giải pháp tốt cho việc phòng chống này

LƯU Ý
– Sử dụng Race Belt để mang theo gel khi chạy.
– Một số người đi xe bị chuột rút, thấy rằng caffeine có thể làm cho họ tồi tệ hơn, vì vậy bạn có thể thay thế các sản phẩm caffeine bằng các chất tương đương không chứa caffeine.


khi tỷ lệ mồ hôi rất cao, chúng tôi khuyên bạn nên thêm vài viên muối để tăng hàm lượng chất điện giải hơn nữa

fanpage Giant International để thường xuyên cập nhật những sản phẩm mới nhất cũng như tin tức về kiến thức, kinh nghiệm luyện tập và các chương tình khuyến mãi nhé!

Nếu có bất kì thắc mắc xin vui lòng liên hệ HOTLINE: 0937 440 550

ĐỊA CHỈ SHOWROOM TRỰC THUỘC GIANT INTERNATIONAL:

QUẬN TÂN PHÚ
(028.2253.9446)
 • 783 Luỹ Bán Bích, P.Phú Thọ Hoà, Q.Tân Phú, HCM
 • Thứ 2 - Chủ nhật:
  10:00AM - 18PM
QUẬN 5
(028.3952.6288)
 • 100 Hải Thượng Lãn Ông, P.10, Q.5, HCM
 • Thứ 2 - Chủ nhật:
  10:00AM - 18PM
QUẬN 2 - SALA
(028.3636.9848)
 • Shop B1.005, Sala, 72 Nguyễn Cơ Thạch, P. An Lợi Đông, Q.2, HCM
 • Thứ 2 - Chủ nhật:
  10:00AM - 18PM
QUẬN GÒ VẤP
(028.3636.3777)
 • 37 Phạm Văn Đồng, P.3, Q.Gò Vấp, HCM
 • Thứ 2 - Chủ nhật:
  10:00AM - 18PM
Bình Luận
[chitiettin]