MẸO LUYỆN TẬP NÂNG CAO THÀNH TÍCH CHO CUỘC THI TRIATHLON

72 lượt xem

Triathlon môn thể thao 3 môn phối hợp: bơi-đạp-chạy ngày càng phổ biến và được nhiều người chơi. Đây là môn thể thao khốc liệt, thách thứ sức bền của tất cả người tham dự. Chính vì vậy những người chơi Triathlon phải luyện tập khắc nghiệt hơn. Bài viết này cung cấp cho bạn những mẹo luyện tập giúp nâng cao thành tích.

1. Bơi lội

Đây thường là phần thi mà nhiều người lo sợ nhất, đặc biệt là những người mới. Dưới đây là 4 mẹo hữu ích dành cho bạn:

Luyện tập để bơi đường dài

Tìm hiểu độ dài bơi trong cuộc đua của bạn và luyện tập để bạn có thể thoải mái bơi lâu hơn thế. Nó sẽ giúp bạn cải thiện thể lực tổng thể của mình.

Luyện tập các bài tập Drill để tăng tốc độ và nâng cao hiệu quả

Đây là một chiến lược tùy chọn cho những người muốn nâng cao thành tích ở mức độ cao hơn, nhưng nó vẫn có giá trị cho tất cả các vận động viên. Tập các bài tập Drill cải thiện tư thế của bạn và làm cho bạn một người bơi hiệu quả hơn. Đây là vài ví dụ:

 • Kéo ngón tay: Khi bạn đưa cánh tay về phía trước, sau mỗi một cú đánh, hãy kéo đầu ngón tay của bạn dọc theo mặt nước. Điều này củng cố vị trí cánh tay thích hợp và dạy bạn cách kiểm soát chuyển động của cánh tay.
 • Kĩ thuật bắt kịp: Sử dụng một cú vung tay bình thường, nhưng tạm dừng mỗi khi cánh tay mở rộng hoàn toàn trước cơ thể cho đến khi cánh tay kia bắt kịp.
 • Kĩ thuật bơi một cánh tay: Giữ một cánh tay mở rộng trước mặt bạn và bơi chỉ bằng cánh tay kia (và cú đá bình thường của bạn).
 • Chỉ dùng tay: Bơi chiều dài của hồ bơi chỉ bằng cánh tay của bạn, không thực hiện bất kỳ cú đá nào.
 • Kickboard: Sử dụng một kickboard để chỉ tập trung vào cú đá của bạn trong khi giữ cho cánh tay của bạn đứng yên trên bảng.

Nghiên cứu quy trình bắt đầu bơi của bạn

Cuộc thi Traithlon có 2 cách xuất phát, bạn cần nghiên cứu kĩ về cách xuất phát mà cuộc thi mình sẽ tham gia để có những chiến thuật phù hợp. Các cách xuất phát như:

 • Bắt đầu cùng lúc: Mọi người bắt đầu cùng một lúc.
 • Bắt đầu sóng: Các vận động viên được chia thành các nhóm, thường dựa trên nhóm tuổi hoặc giới tính, và mỗi nhóm (sóng) bắt đầu tại một thời điểm riêng biệt

Luyện tập trước tại nơi mình sẽ thi đấu

Một trong những sai lầm lớn nhất mà một triathlete lần đầu có thể mắc phải là chỉ luyện tập ở hồ bơi. Đôi khi mọi người đến ngày đua, khi bắt đầu bơi gặp những sự cố khác xa với những gì mình đã luyện tập dễn đến hoảng sợ và tụt lại phía sau.


Đây thường là phần thi mà nhiều người lo sợ nhất, đặc biệt là những người mới

2. Đạp xe

Đạp xe có thể là phân thi tương đối thoải mái hoặc là thách thức. Nếu cuộc thi của bạn là đồi núi, rõ ràng bạn sẽ có một chuyến đi khó khăn hơn.

Một chiến lược cho phần thi này là hãy sắm cho mình một chiếc xe đạp chuyên dụng dành cho chơi 3 môn phối hợp. Mặc dù ko có quy định bắt buộc phải sử dụng xe đạp chuyên dụng cho thi Triathlon, nhưng một xe đạp 3 môn sẽ giúp cho bạn rất nhiều. Xe có đệm tay nghỉ giúp bạn ko bị mỏi tay do mới bơi xong, vị trí để bình nước và các thực phẩm dinh dưỡng thuận tiện cho bạn dễ dàng truy cập.


Đạp xe có thể là phân thi tương đối thoải mái hoặc là thách thức. Nếu cuộc thi của bạn là đồi núi, rõ ràng bạn sẽ có một chuyến đi khó khăn hơn.

3. Chạy bộ

Đây là phần thi khó nhằn và khó khăn nhất. Cơ thể bạn đã mệt mỏi vào thời điểm này, nhưng nếu bạn luyện tập đúng cách, bạn sẽ có thể vượt qua vạch đích thành công.

Sử dụng máy đạp xe và máy chạy bộ là tối ưu để luyện tập. Vấn đề không phải là luyện tập khoảng cách chính xác, mà là để đôi chân của bạn quen với việc chuyển từ bài tập này sang bài tập khác.


Đây là phần thi khó nhằn và khó khăn nhất. Cơ thể bạn đã mệt mỏi vào thời điểm này, nhưng nếu bạn luyện tập đúng cách, bạn sẽ có thể vượt qua vạch đích thành công.

4. Giai đoạn chuyển tiếp

Giai đoạn chuyển tiếp là giai đoạn bạn chuyển từ môn thể thao này sang môn thể thao khác. Bạn phải chuẩn bị tất cả các vận dụng của mình tại các trạm chuyển tiếp giữ các môn thể thao. Vài điều bạn cần lưu ý như sau:

 • Nhìn vào sơ đồ thi đấu cho vận động viên để bạn biết được nơi xe đạp ra, xe đạp vào và đâu là lối chạy cho mỗi lần chuyển đổi.
 • Khi bạn sắp xếp không gian chuyển tiếp của mình, hãy sắp xếp tất cả các thiết bị của bạn bên cạnh chiếc xe đạp của mình thật gọn gàng, tránh chiếm không gian khác của người khác.
 • Giữ một chiếc khăn nhỏ trong quá trình chuyển đổi mà bạn có thể sử dụng để lau chân. Khi bạn chuyển từ bơi sang đạo xe bạn có thể sẽ chạy trên cát hoặc bụi bẩn để đến khu vực chuyển tiếp.
 • Nếu bạn có kế hoạch mặc đồ lặn, hãy thử cởi nó ra trong quá trình luyện tập để xem chiến lược nào phù hợp với bạn. Một số vận động viên cởi bỏ nó ngay khi họ thoát khỏi bơi, một số vận động loại bỏ nó hoàn toàn trong quá trình chuyển đổi, và những người khác làm việc để nó xuống được một nửa trong khi chạy để chuyển tiếp – sau đó tháo nó ra hoàn toàn nó ra. Chọn phương pháp phù hợp nhất với bạn.

Giai đoạn chuyển tiếp là giai đoạn bạn chuyển từ môn thể thao này sang môn thể thao khác.
Bình Luận

Bài viết liên quan

Bài viết mới nhất

Xe đạp đường phố touring Giant Escape 3 – 2021 phù hợp cho người mới chơi

Xe đạp đường phố touring Giant Escape 3 – 2021 phù hợp cho người mới chơi
76 lượt xem

Với người mới làm quen với chiếc xe đạp thể thao không thể bỏ qua mẫu xe đạp đường phố touring Giant Escape 3 – 2021 bởi giá thành...

Xe đạp đường phố Escape 2 Disc – 2021 làm mưa làm gió trong cộng đồng đạp xe.

Xe đạp đường phố Escape 2 Disc – 2021 làm mưa làm gió trong cộng đồng đạp xe.
81 lượt xem

Dạo gần đây, cái tên touring Giant Escape 2 Disc – 2021 được các biker và newbiker liên tục chia sẻ và tìm kiếm trên các diễn đàn, group,...

Xe đạp đường phố Flourish 4 trẻ trung, hiện đại và cá tính.

Xe đạp đường phố Flourish 4 trẻ trung, hiện đại và cá tính.
110 lượt xem

Xe đạp đường phố touring Liv Flourish 4 – 2021 là chiếc xe đạp thuộc dòng xe đường phố với thiết kế hiện đại và trẻ trung đầy sự cá...

Xe đạp địa hình MTB Giant ATX 27.5 – 2021 phù hợp cho người mới chơi.

Xe đạp địa hình MTB Giant ATX 27.5 – 2021 phù hợp cho người mới chơi.
120 lượt xem

Xe đạp địa hình MTB Giant ATX 27.5 sở hữu kiểu dáng mạnh mẽ, thể thao, cùng với phối màu trắng, đen và màu xanh trẻ trung phù hợp...

Đánh giá xe đạp địa hình MTB Giant ATX 26 – 2021

Đánh giá xe đạp địa hình MTB Giant ATX 26 – 2021
179 lượt xem

Xe đạp địa hình Giant ATX 26 – 2021 là mẫu xe đạp MTB phiên bản quốc tế, có mức giá tầm trung. Sở hữu gam màu đen – trắng...

Sản phẩm liên quan