MÁCH BẠN TỪNG BƯỚC LÀM SẠCH HỆ THỐNG TRUYỀN ĐỘNG XE ĐẠP!

Làm sạch bộ truyền động

Một chiếc xe đạp nhanh và lướt dễ dàng là một chiếc xe đạp sạch, đồng thời khi bạn giữ sạch chiếc xe của mình thì sẽ kéo dài “tuổi thọ” của chiếc xe hơn. Đó là lý do mà bạn cần phải giữ cho bộ truyền động của xe luôn sạch sẽ để bảo vệ chiếc xe của mình. Hãy để Giant International mách với bạn những bước để bạn có thể dễ dàng làm sạch bộ truyền động của mình và bảo vệ nó luôn trong tình trạng sạch sẽ nhất nhé!

Bạn có muốn làm sạch bộ truyền động xe đạp của mình chưa?

1. Khi nào thì cần phải làm sạch bộ truyền động

Đó là khi việc bạn đạp xe không còn suôn sẻ và chính xác như lúc bạn vừa mang chiếc xe đạp từ cửa hàng về. ếu bạn đi xe trong điều kiện ẩm ướt thường xuyên, bạn nên lau sạch hệ thống truyền động của mình sau mỗi chuyến đi và bôi dầu bôi trơn khi dây xích của bạn bị rít. Còn nếu bạn đi xe chủ yếu trong điều kiện khô ráo, hãy làm sạch và bôi trơn dây chuyền của bạn khi nó bắt đầu trở nên “ồn ào” và việc chuyển số không được suôn sẻ như trước đây.

Khi nào thì nên làm sạch bộ truyền động xe đạp?

Bởi vì thói quen cũng như môi trường đi xe của mọi người là khác nhau – trên những con đường khác nhau, trong những điều kiện thời tiết khác nhau – không có quy tắc cứng nhắc và nhanh chóng nào về việc thường xuyên làm sạch và bôi trơn dây chuyền và băng cassette của bạn.

2. Những thứ cần chuẩn bị để làm sạch bộ truyền động

Những dụng cụ cần cho việc làm sạch bộ truyền động của xe
 • Găng tay (găng tay thi dùng một lần là tốt nhất)
 • Bàn chải nhỏ (như bàn chải đánh răng hoặc bàn chải chuyên dụng)
 • Công cụ làm sạch dây xích
 • Dây giày
 • Giẻ lau sạch
 • Chất tẩy rửa/tẩy nhờn dây xích
 • Một tấm bọc để lót khi lau chùi chất bẩn trên bộ truyền động
 • Gel làm sạch và bôi trơn lại dây xích

3. Các bước để làm sạch bộ truyền động xe đạp

Kiểm tra độ mòn của sên trong quá trình làm sạch bộ truyền động là một việc cần thiết
 • Bước 1:

Kiểm tra độ mòn của sên. Điều này là để kiểm tra xem sên cần được làm sạch triệt để hay là phải thay mới hoàn toàn. Hãy nhớ rằng nếu bạn làm sạch bộ truyền động nhưng sên bị mòn, thì bạn có thể bị “trượt” trong khi đạp, điều này có thể gây ra tai nạn.

Lau sạch sên bằng dung dịch tẩy rửa chuyên dụng

Bạn có thể sử dụng dung dịch vệ sinh xe đạp Finish Line super Bike Wash 1 Litre giúp cho việc vệ sinh xe đạp của mình trở nên dễ dàng và tiết kiệm nhiều thời gian hơn. Sản phẩm đang được bán tại Showroom Giant International – 100 Hải Thượng Lãn Ông, phường 10, quận 5 hoặc 11 Vũ Tông Phan, phường An Phú, quận 2.

Dung dịch vệ sinh xe đạp Finish Line super Bike Wash 1 Litre có giá niêm yết là 350.000 đồng
 • Bước 2:

Lây găng tay mang vào và trải một tấm bọc lót dưới bộ truyền động để hứng những bụi bẩn từ sên rơi xuống trong khi lau chùi, sau đó lau sạch sên bằng chất tẩy rửa chuyên dụng. Nhớ rằng hãy lau chùi thật kĩ cả 2 bên của sên nhé.

Tiếp theo là làm sạch giò dĩa

Bạn có thể sử dụng dung dịch bôi trơn sên Finish Line Dry Lube 8oz Spray để bảo quản sên tốt hơn và sạch hơn. Sản phẩm đang được bán tại Showroom Giant International – 100 Hải Thượng Lãn Ông, phường 10, quận 5 hoặc 11 Vũ Tông Phan, phường An Phú, quận 2.

Dung dịch bôi trơn sên Finish Line Dry Lube 8oz Spray có giá niêm yết là 460.000 đồng
 • Bước 3:

Làm sạch giò dĩa bằng cách nhấc sợ sên ra khỏi khung giò dĩa bằng tay hoặc tuốc nơ vít. Tiếp theo, làm sạch bên trong và bên ngoài của giò dĩa bằng bàn chải hoặc giẻ lau nhé. Khi bạn chà xong, giò dĩa của bạn sẽ sáng bóng trở lại.

Sử dụng dây giày để lau chùi giữa những líp của xe
 • Bước 4:

Sử dụng dây giày để lau chùi giữa những líp của xe. Để có kết quả tốt nhất, hãy tháo bánh sau ra khỏi xe đạp của bạn trong khi làm sạch líp. Sau đó lặp lại với từng cặp bánh răng cho đến khi chúng sạch sẽ.

Lau chùi bộ líp dễ dàng hơn khi bạn tháo bánh xe sau ra khỏi xe
 • Bước 5:

Tiếp theo đó là làm sạch cùi đề. Sử dụng bàn chải nhỏ hoặc giẻ lau thấm chất tẩy rửa để làm sạch ròng rọc của cùi đề. Nếu bụi bẩn dính vào bên trong của cùi đề trước, hãy chọc miếng giẻ vào bên trong để làm sạch. Điều này sẽ giúp hoạt động của cùi đề trơn tru hơn và làm sạch bộ truyền động hơn.

Làm sạch cùi đề là bước quan trọng trong việc làm sạch bộ truyền động
 • Bước 6:

Lúc này bộ truyền động của bạn gần như đã trở lại như mới, tuy nhiên bạn cần phải tiếp tục lau lại sên 1 lần nữa. Lần này nếu như không dùng chất tẩy rửa, sử dụng tay trái của bạn để giữ sên trong cái giẻ lau, tay phải dùng để lùi xe. Cách lau chùi này thực hiện đến khi trên chiếc giẻ không còn bụi bẩn rơi ra từ sên nữa.

Lau sên 1 lần nữa để đảm bảo độ sạch của sên trước khi đạp xe lần tới
 • Bước 7:

Nếu bạn thường xuyên đi xe vào thời tiết ẩm ướt, hãy sử dụng dầu bôi trơn sên chuyên dụng cho thời tiết ẩm ướt rồi bôi lên sên nhé. Còn nếu bạn đạp xe ở địa hình khô ráo, hãy sử dụng dầu bôi trơn ít nhờn hơn , loại này đương nhiên khác với dầu bôi trơn trong thời tiết ẩm ướt đấy!

Sử dụng dầu bôi trơn để giúp sên sạch hơn và xe hoạt động trơn tru hơn
 • Bước 8:

Lau chùi phần dầu bôi trơn dư thừa trên sên tương tự như cách lau chùi sên nhé.  Lưu ý rằng, việc sử dụng dầu bôi trơn phù hợp với lượng chính xác, tiết kiệm sẽ kéo dài “tuổi thọ” và làm sạch bộ truyền động hơn.

Những sản phẩm dầu bôi trơn chuyên dụng cho xe đạp đang được bán tại Showroom Giant International – 100 Hải Thượng Lãn Ông, phường 10, quận 5 hoặc 11 Vũ Tông Phan, phường An Phú, quận 2.

Dung dịch bôi trơn Finish Line Dry Teflon Chain Lube 4OZ có giá niêm yết là 190.000 đồng
Dầu bôi trơn Finish Line Wet Lube 4oz có giá niêm yết là 190.000 đồng
Dầu bôi trơn Finish Line Ceramic Wax Chain Lube (4oz) có giá niêm yết là 210.000 đồng
Dầu bôi trơn Finish Line Ceramic Wet Lube có giá niêm yết là 210.000 đồng

Ngoài ra, bạn cần lưu ý rằng thời gian tốt nhất để làm sạch bộ truyền động xe đạp của bạn là ngay sau khi đạp xe xong nhé. Thêm một điều nữa, chính là tốt nhất là để cho dầu bôi trơn thấm và khô trong ít nhất vài giờ (qua đêm là tốt nhất) cho lần đạp xe tiếp theo của bạn để tránh tình trạng dầu bôi trơn gây ra tai nạn trong lúc bạn đạp xe.

Thời gian tốt nhất để làm sạch bộ truyền động xe đạp của bạn là ngay sau khi đạp xe xong nhé

Đến ngay showroom Giant International – nhà phân phối độc quyền thương hiệu xe đạp Giant lớn nhất thế giới tại thị trường Việt Nam, để trải nghiệm những mẫu xe đạp thể thao bền, đẹp và dịch vụ bảo trì, bảo dưỡng xe cực kì tận tình nhé!

Địa chỉ100 Hải Thượng Lãn Ông, phường 10, quận 5 hoặc 11 Vũ Tông Phan, phường An Phú, quận 2

Hotline: 0937 440 550Tel: (028) 3952 6288

Đừng quên Like trang fanpage Giant International để thường xuyên cập nhật những sản phẩm mới nhất cũng như tin tức về kiến thức, kinh nghiệm luyện tập và các chương tình khuyến mãi nhé!

Bình Luận
[chitiettin]