Tips cải thiện hiệu suất đạp xe của bạn cho cuộc thi sắp tới!

Nhìn vào những nhà vô địch cuộc thi Tour de France, hẳn rằng bạn sẽ thấy được sự vĩ đại về thể chất được gói gọn trong cơ thể một con người. Một sự kết hợp giữ kỹ năng, sức bền và sự kiên cường thể hiện ý chí bền bỉ vĩ đại của một nhà vô địch. Và những bước đi vĩ đại luôn xuất phát từ một khởi đầu vô cùng khiêm tốn. Dù bạn là ai, dù bạn ở đâu, và bạn bắt đầu đạp xe bằng cách đạp xe quanh con đường sau nhà, leo lên những con dốc ở gần nơi bạn ở hay dọc theo những bãi biển, bạn hoàn toàn có thể lựa chọn bước khởi đầu và cải thiện khả năng đạp xe của mình như những nhà vô địch đã làm. Cải thiện thành tích của mình như Greg LeMond đã nói rằng “Chẳng thể dễ dàng hơn, bạn chỉ cần nhanh hơn và nhanh hơn”. Nhằm cải thiện hiệu suất đạp xe của mình, hãy cùng Giant International  chú ý đến 5 yếu tố như sau bảo dưỡng xe đạp, thể lực, kỹ thuật, thiết bị và an toàn.

Tips cải thiện hiệu suất đạp xe của bạn cho cuộc thi sắp tới!
Làm thế nào để cải thiện hiệu suất đạp xe của banj trước cuộc thi?

1. BẢO DƯỠNG XE ĐẠP

a. Giữ cho xe của bạn sạch sẽ

Một chiếc xe sạch sẽ là một chiếc xe đạp hạnh phúc. Tùy vào điều kiện môi trường mà bạn đạp xe, những yếu tố khác nhau có thể tác động đến xích, bánh răng và bánh xe. Chính vì vậy, việc giữ cho chiếc xe của bạn luôn sạch sẽ sẽ kéo dài tuổi thọ của xe đồng thời nâng cao hiệu suất đạp xe của bạn.

b. Hãy chú ý đến độ căng của lốp xe phù hợp

Vì một lốp xe không có được độ căng phù hợp sẽ dễ gặp trục trặc và ảnh hưởng đến kết quả của bạn. Thay vì sử dụng bơm tay, bạn hãy sữ dụng bơm đứng có đồng hồ đo áp suất để kiểm soát độ căng của lốp xe.

Tips cải thiện hiệu suất đạp xe của bạn cho cuộc thi sắp tới!
Hãy chú ý đến độ căng của lốp xe phù hợp

c. Kiểm tra má phanh

Bạn cần thường xuyên chú ý kiểm tra tình trạng má phanh xe dạp. Đảm bảo rằng má phanh không bao giờ bị mòn đến điểm kim loại tiếp xúc với kim loại có thể gây hư hỏng trầm trọng. Bạn cần thay thế má phanh khác nếu bề mặt má phanh còn lại dưới 1.5mm.

d. Bôi trơn

Bất cứ điểm nào trên xe có sự cọ xát kim loại, bạn hãy sử dụng chất bôi trơn dành riêng cho xe đạp tùy thuộc vào địa hình và khí hậu mà bạn sẽ đạp xe, các thành phần cơ khí của xe đạp nhằm giảm ma sát, độ ẩm và giảm tiếng ồn đồng thời cải thiện hiệu suất của chiếc xe.

e. Thường xuyên bảo dưỡng xe đạp

Tips cải thiện hiệu suất đạp xe của bạn cho cuộc thi sắp tới!
Thường xuyên bảo dường xe đạp của bạn

Bạn cần lưu ý theo dõi và bảo dưỡng xe đạp sau mỗi 500 hoặc 1000km. Việc đem xe đi đến các trung tâm để bảo dưỡng sẽ giúp “con cưng” của bạn được kiểm tra toàn bộ các bộ phận nhằm đem lại hiệu suất tối ưu.

f. Kiểm tra các bánh xe trên xe đạp quay “đúng”

Lật xe đạp của bạn lại và quay bánh xe để kiểm tra các bánh xe quay thẳng và tròn. Điều này là bánh xe đã quay “đúng” và giúp bạn đảm bảo hiệu năng đạp xe. Trong trường hợp các bánh xe quay không đúng có thể ảnh hưởng đến hiệu quả của phanh xe đạp.

g. Đầu tư một chiếc yên xe phù hợp

Điều quan trọng là hãy đầu tư một chiếc yên xe đạp mang lại cho bạn sự thoải mái nhất có thể cũng như bảo vệ các bộ phần tiếp xúc của cơ thể với xe đạp. Một chiếc yên xe không phù hợp có thể gây tê cứng và khó chịu.

Tips cải thiện hiệu suất đạp xe của bạn cho cuộc thi sắp tới!
Hãy đầu tư một chiếc yên xe đạp mang lại cho bạn sự thoải mái nhất có thể

2. THỂ LỰC

Có một vài phương pháp để cải thiện thể hình, thể lực của bạn, bao gồm:

Việc bạn đạp xe càng nhiều sẽ giúp bạn cải thiện thể lực đáng kể. Một điều cần lưu ý là hãy để cơ thể có đủ thời gian để phục hồi.

Tăng cường cường độ đạp xe của bạn, bạn có nhiều cách để tăng cường độ đạp xe của bạn, như là:

 • Độ bền. Khi bạn đạp xe nhiều hơn, hãy lưu ý duy trì nhịp tim ở mức 65-80% nhịp tim tối đa của bản thân. Việc này giúp bạn cải thiện thể lực và lưu thông máu tốt hơn. Bạn cũng có thể thử ở khoảng 90% nhịp tim tối đa của bản thân bằng cách đạp xe leo dốc để thêm áp lực cho cơ bắp.
 • Phục hồi. Cơ bắp của bạn cần thời gian phục hồi để bạn cải thiện thể lực.
Tips cải thiện hiệu suất đạp xe của bạn cho cuộc thi sắp tới!
Tăng cường độ đạp xe sẽ bắt đầu nâng cao thể lực

Đặt mục tiêu cho bản thân: Nhằm mang lại hiệu quả tập luyên, bạn có thể đặt ra các mục tiêu và thực hiện nó. Mục tiêu sẽ giúp bạn có thêm động lực và giúp bạn có một chiến lược tuyệt vời để thực hiện những mục tiêu của mình. Để thực hiện những mục tiêu hiệu quả bạn có thể bắt đầu bằng việc xây dựng những mục tiêu phù hợp với thể lực bản thân, xác định các mục tiêu ngắn hạn, trung hạn, dài hạn và thiết lập những chương trình nhằm đạt được những mục tiêu đó.

3. KỸ THUẬT

Bằng cách cải thiện kỹ thuật đạp xe của bạn, bạn có thể đạp xe hiệu quả hơn và mang lại hiệu suất cao hơn. Những kĩ thuật mà bạn có thể cải thiện bao gồm:

Phanh. Học cách phanh hiệu quả là một trong những kỹ năng thiết yếu mà mọi người đạp xe cần phải thành thạo. Người đạp phải học cách căn chỉnh hoạt động của phanh và hiệu quả phanh. Một cách giúp bạn luyện tập là đạp xe trong những khu vực yên tĩnh, tăng tốc độ xe đạp và dừng xe đạp bằng phanh. Bạn cần chú ý cần bao lâu để xe dừng lại và lốp xe có bị trượt hay không, độ bám và hiệu quả của việc sử dụng phanh. Hiệu quả của việc phanh xe lại đến từ phanh trước, 70-80% lực tác động đến việc dừng xe đến từ phanh trước trong khi phanh sau giúp giảm tốc độ của xe đạp.

Tips cải thiện hiệu suất đạp xe của bạn cho cuộc thi sắp tới!
Học cách phanh hiệu quả là một trong những kỹ năng thiết yếu mà mọi người đạp xe cần phải thành thạo

Bánh răng. Nắm vững việc thay đổi bánh răng hiệu quả trên địa hình và độ dóc phù hợp sẽ cải thiện hiệu suất đạp xe. Người đạp xe cần biết thay đổi bánh răng phù hợp nhằm duy trì trạng thái đạp xe để bạn không cảm thấy rằng bạn phải gắng sức hay đang đạp quá nhẹ, những quy tắc chung khi điều chỉnh bánh răng bao gồm:

 • Leo dốc ở bánh răng lớn, khi tiếp cận độ dốc của địa hình, bạn hãy chuyển đến bánh răng lớn để bạn có thể dễ dàng leo lên.
 • Sử dụng bánh răng vừa phải cho địa hình thông thường. Các bánh răng giữa rất phù hợp với địa hình bằng phẳng.
 • Việc lựa chọn bánh răng nhỏ sẽ giúp bạn lướt đi xa hơn với mỗi vòng đạp. Đây là cách giúp bạn tăng tốc tốt hơn.
Tips cải thiện hiệu suất đạp xe của bạn cho cuộc thi sắp tới!
Nghệ thuật của việc vào cua giúp bạn cải thiện hiệu suất đạp xe của bạn

Vào cua. Nghệ thuật của việc vào cua giúp bạn cải thiện hiệu suất đạp xe của bạn. Bạn có thể hạn chế việc mất đà khi vào cua bằng cách điều chỉnh cơ thể vào vị trí tốt, việc khom xuống giúp giảm trọng tâm của bạn giúp kiểm soát xe tốt hơn khi vào cua.

4. THIẾT BỊ

Bạn không giờ biết được những gì có thể xảy ra trên đường đạp, cho nên đó là lý do tại sao việc trang bị các dụng cụ sửa chữa là vô cùng quan trọng nếu bạn gặp trục trặc khi đang đạp xe. Một số vật dụng cần thiết mà bạn có thể lưu ý bao gồm:

 • Bộ sử chữa nhỏ bao gồm bơm xe, lốp dự phòng, miếng vá lốp và lẫy lốp xe.
 • Túi yên. Đây là một chiếc túi nhỏ mà bạn có thể sử dụng  để bỏ kem chôg nắng, đồ ăn nhẹ.
 • Áo mưa, áo khoác, túi và quần đi xe đạp không thấm nước là những vật dụng cần thiết trong điều kiện thời tiết xấu.
Tips cải thiện hiệu suất đạp xe của bạn cho cuộc thi sắp tới!
Trang bị các dụng cụ sửa chữa là vô cùng quan trọng nếu bạn gặp trục trặc khi đang đạp xe.

5. AN TOÀN

Điều quan trọng tiên quyết là bạn phải luôn bảo vệ sự an toàn trong quá trình đạp xe. Bạn có thể chú ý những điều sau giúp bạn an toàn hơn khi đạp xe:

 • Mặc màu sáng. Điều này giúp bạn dễ dàng nhận biết hơn bởi các phương tiện khác.
 • Luôn nhìn vế phía trước và chú ý xung quanh. Luôn chú ý quan sát để tránh mọi nguy cơ tiềm ẩn có thể gây nguy hiểm cho bạn.
 • Tránh đi vào đường của các phương tiện lớn vì bạn quá nhỏ và dễ lọt vào điểm mù của phương tiện lớn.

Đây cũng là những Tips mà những vận động viên thi đấu tại Tour de France sử dụng. Bằng cách làm theo những Tips này, bạn có thể hoàn toàn cải thiện được hiệu suất đạp xe và cải thiện thành tích của bản thân.

Tips cải thiện hiệu suất đạp xe của bạn cho cuộc thi sắp tới!
Mặc đồ sáng màu để giúp cho việc nhận ra người đồng hành là rất quan trọng

Đến ngay showroom Giant International – nhà phân phối độc quyền thương hiệu xe đạp Giant lớn nhất thế giới tại thị trường Việt Nam, để trải nghiệm những mẫu xe đạp thể thao bền, đẹp và dịch vụ bảo trì, bảo dưỡng xe cực kì tận tình nhé!

Địa chỉ:

Showroom 1: 100 Hải Thượng Lãn Ông, phường 10, quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh

Showroom 2: 11 Vũ Tông Phan, phường An Phú, quận 2 , Thành phố Hồ Chí Minh

Showroom 3: 783 Luỹ Bán Bích, Phường Phú Thọ Hoà, Quận Tân Phú, Thành phố Hồ Chí Minh

Hotline: 0937 440 550

Tel: (028) 3952 6288

Đừng quên Like trang fanpage Giant International để thường xuyên cập nhật những sản phẩm mới nhất cũng như tin tức về kiến thức, kinh nghiệm luyện tập và các chương tình khuyến mãi nhé!

Bình Luận

Các bài viết liên quan

Call Now Button