Xe đạp tính giờ “chiến binh” siêu tốc trong cuộc đua Ironman

Bạn đã luyện tập siêng để chuẩn bị cho cuộc thi Ironman năm sau, bạn đã có những kỹ năng cần thiết để xử lý xe đạp đua? Nếu bạn sở hữu ngay cho mình một chiếc xe đạp tính giờ giống như hổ mọc thêm cánh, nó sẽ giúp bạn phá vỡ giới hạn của bản thân trong cuộc đua khốc liệt nhất thế giới. Để biết xe đạp tính giờ là gì, xin mời các bạn cùng Giant International tìm hiểu bài viết sau đây nhé!

Mẫu xe đạp tính giờ của thương hiệu Giant thiết kế tỉ mỉ
Mẫu xe đạp tính giờ của thương hiệu Giant thiết kế tỉ mỉ

1. Xe đạp tính giờ là gì?

Xe đạp tính giờ là loại xe đạp chế tạo đặc biệt để dùng trong các đường đua tính giờ cá nhân và đồng đội. Xe được thiết kế theo tiểu chuẩn của UCI (liên đoàn xe đạp thế giới), một chiếc xe đạp tính giờ không được nhẹ quá 6.8kg và đạt các thông số kỹ thuật theo yêu cầu của liên đoàn đề ra.

2. Các bộ phận xe đạp tính giờ được thiết kế như nào?

 • Khung xe

Khung xe có hình dạng ống dẹp hay còn gọi là “Flat Tube”, giống như các loại khung thiết kế theo tiêu chuẩn khí động học “Aerodynamic” có khả năng xé gió ở mức độ cao nhất. Đặc biệt hình dạng khung như vậy làm giảm thiểu tối đa lực cản do tác động của gió, giúp quá trình điều khiển trở nên dễ dàng hơn khi đạp ở tốc độ cao, hỗ trợ tối đa để các tay đua về đích nhanh chóng, bỏ xa các đối thủ trên từng chặng.

Khung xe đạp tính giờ có hình dạng ống dẹp có khả năng xé gió khi chạy tốc độ cao
Khung xe đạp tính giờ có hình dạng ống dẹp có khả năng xé gió khi chạy tốc độ cao
 • Yên xe

Hầu hết xe yên xe đạp tính giờ đều ngắn hơn, với nhiều đệm phần mũi yên. Bởi vì, trọng lực người đạp đặt vào vị trí này, họ muốn  tiến về tay lái phía trước càng nhiều càng tốt để giảm lực cản của gió. Theo tiêu chuẩn của UCI, khoảng cách từ mũi yên và đường gióng vuông góc của trục giữa là 5 cm.

Yên xe đạp tính giờ được thiết kế độc đáo
Yên xe đạp tính giờ được thiết kế độc đáo
 • Ống đầu

Ống đầu thiết kế ngắn tạo ra và trên tay nghỉ tích hợp thêm hai miếng đệm, người đạp sẽ đặt tay lên vị trí này và hơi ngã người về phía ghi-đông. Như vậy sẽ giúp người đạp tránh lực cản của gió khi di chuyển với tốc độ cao.

 • Tay nghỉ (Aerobars)

Tay nghỉ là bộ phận gắn vào ghi-đông xe, bao gồm hai tấm lót khuỷu tay và hai thanh thẳng kéo dài song song, bộ phận này là điểm tựa để đặt cánh tay. Khi cân chỉnh, bạn phải lưu ý hai thanh này phải song song với mặt đất không được nghiêng xuống hay dốc lên.

Tay nghỉ xe đạp tính giờ thiết kế theo nguyên tắc khí học
Tay nghỉ xe đạp tính giờ thiết kế theo nguyên tắc khí học

Tay nghỉ không thích hợp cho các chuyến đi dài bởi vì tư thế ngồi trên xe không thoải mái giống như các xe đua thông dụng. Tuy nhiên, tư thế ngồi tựa dài cánh tay trên tay nghỉ đem lại hiệu quả rất lớn, lúc đó phần thân trên người đạp giống như đang nằm trên gióng ngang, giúp giảm đáng kể gió khi di chuyển nhanh. Nó tạo ra lợi thế khí động học cải thiện thời gian chạy nước rút của người đạp.

 • Ngàm thắng

Ngàm thắng thiết kế giấu kín cẩn thận phía sau phuộc trước, đây cũng chính là ưu điểm của dòng xe đạp tính giờ, nó góp phần giảm sức cản của gió một cách đáng kể.

Ngàm thắng xe đạp tính giờ Giant thiết kế theo nguyên tắc khí động học
Ngàm thắng xe đạp tính giờ Giant thiết kế theo nguyên tắc khí động học

3. Tại sao nên sử dụng xe đạp tính giờ trong cuộc đua IRONMAN?

Đạp xe trong cuộc thi Ironman giống như một trận chiến đấu chống lại sức cản của gió, đây là thử thách khó khăn mà mỗi người chơi cần phải vượt qua. Chính vì điều này nên bạn phải sở hữu ngay cho mình một chiếc xe đạp đua tính giờ, các bộ phận trên xe được thiết theo tiêu chuẩn khí động học hỗ trợ cho bạn về đích nhanh chóng.

Ngoài ra, xe đạp tính giờ được các tay đua gọi là “Cỗ máy thời gian”, nó cho phép người đạp đạt tốc độ cao. Kỉ lục thế giới đạp xe hoàn thành 100 miles (tương đương với 161 km) trong 3 giờ 48 phút, vận tốc trung bình khoảng 41,9 km/h được thành tích này của Marko Baloh trên chiếc xe đạp tính giờ Giant Trinity Advanced.

Marko Baloh lập kỷ lục nhờ sự trợ giúp xe đạp Giant Trinity Advanced
Marko Baloh lập kỷ lục nhờ sự trợ giúp xe đạp Giant Trinity Advanced

Đến ngay showroom Giant International – nhà phân phối độc quyền thương hiệu xe đạp Giant lớn nhất thế giới tại thị trường Việt Nam, để trải nghiệm những mẫu xe đạp thể thao giá tầm trung bền, đẹp và dịch vụ bảo trì, bảo dưỡng xe cực kì tận tình nhé!

Đừng quên Like trang fanpage Giant International để thường xuyên cập nhật những sản phẩm mới nhất cũng như tin tức về kiến thức, kinh nghiệm luyện tập và các chương tình khuyến mãi nhé!

Nếu có bất kì thắc mắc xin vui lòng liên hệ HOTLINE: 0937 440 550

ĐỊA CHỈ SHOWROOM TRỰC THUỘC GIANT INTERNATIONAL:

QUẬN TÂN PHÚ
(028.2253.9446)
 • 783 Luỹ Bán Bích, P.Phú Thọ Hoà, Q.Tân Phú, HCM
 • Thứ 2 - 7: 8:30AM - 7PM
 • Chủ nhật: 9AM - 5:30PM
QUẬN 5
(028.3952.6288)
 • 100 Hải Thượng Lãn Ông, P.10, Q.5, HCM
 • Thứ 2 - 7: 8:30AM - 7PM
 • Chủ nhật: 9AM - 5:30PM
QUẬN 2 - SALA
(028.3636.9848)
 • Shop B1.005, Sala, 72 Nguyễn Cơ Thạch, P. An Lợi Đông, Q.2, HCM
 • Thứ 2 - 7: 8:30AM - 7:30PM
 • Chủ nhật: 6AM - 6:30PM
QUẬN 2 - AN PHÚ AN KHÁNH
(028.6281.1190)
 • 11 Vũ Tông Phan, P.An Phú, Q.2, HCM

 • Thứ 2 - 7: 8:30AM - 7PM

 • Chủ nhật: 8:30AM - 5PM

QUẬN GÒ VẤP
(028.3636.3777)
 • 37 Phạm Văn Đồng, P.3, Q.Gò Vấp, HCM
 • Thứ 2- 3- 5- 7: 8AM - 8PM
 • Thứ 4 - 6: 5:30AM - 8PM
 • Chủ nhật: 9AM - 6PM
Bình Luận
[chitiettin]